Nghịch lý giá thịt lợn những ngày giáp Tết Nhâm Dần

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 14:12, 20/01/2022

Sắp đến cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần, thị trường thịt lợn "nóng" dần, dù giá lợn hơi không tăng nhưng giá bán cho người tiêu dùng bắt đầu biến động.

Nghịch lý này chưa được kiểm soát khiến người tiêu dùng như đang bị móc hầu bao.

Giá lợn hơi không tăng đột biến

Xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, nơi được mệnh danh là “thủ phủ” nuôi lợn lớn nhất miền Bắc những ngày cuối năm tấp nập người vào, ra. Trên dọc đường vào các thôn, nườm nượp phương tiện xe ba gác thô sơ, xe tải vận chuyển lợn hơi.

Bà Nguyễn Thị Phúc (xóm 5, xã Ngọc Lũ) cho biết, hơn 2 tháng nay, giá lợn hơi đã tăng từ 35.000 đồng/kg lên 54.000 đồng/kg nên gia đình bà đã tái đàn số lượng hơn 200 con.

Nghịch lý giá thịt lợn những ngày giáp Tết Nhâm Dần - 1

Nông dân chủ động tái đàn khiến lượng lợn trong dân rất phong phú dịp Tết Nguyên đán.

“Hiện tại, gia đình tôi còn hơn 100 con lợn trọng lượng 120 – 140 kg/con và hơn 100 con có trọng lượng 80 - 100kg/con. Tất cả sẽ được xuất bán vào thời điểm giáp Tết và tháng Giêng, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân”, bà Phúc nói.

Là hộ chăn nuôi lợn với số lượng lớn nhất trong xã Ngọc Lũ, ông Trần Mậu Vượng cho biết, trang trại của ông thường có từ 2.000 - 5.000 con trọng lượng khác nhau. “Riêng Tết năm nay, trang trại lợn của tôi sẽ cung cấp ra thị trường khoảng hơn 4.000 con, tương đương với khoảng 500 tấn lợn hơi. Sản lượng cung cấp của các trang trại chăn nuôi lớn nên dự báo năm nay, giá lợn hơi không cao bất thường”, ông Vượng nói.

Tương tự, theo anh Trần Hữu Duy, lái xe vận chuyển lợn hơi từ các nơi về chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam, nhiều năm qua anh vận chuyển thuê các thương lái về đổ buôn ở chợ này. Riêng năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nhu cầu tiêu thụ thịt của người tiêu dùng giảm. "Nguồn cầu thấp trong khi lượng cung dồi dào thì khó xảy ra sốt giá", anh Duy nói.

Thông tin với VTC News, ông Trần Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam cho biết, hơn 2 tháng nay giá lợn hơi tăng từ 35.000 đồng lên 57.000 đồng/kg. Tranh thủ thời cơ này, nhiều người chăn nuôi ở địa phương đã chủ động tái đàn so với vài tháng trước. Đặc biệt, trước Tết khoảng 2 tháng, người dân địa phương cũng tái đàn để phục vụ nhu cầu tiêu thụ sẽ tăng cao. Đến thời điểm này, toàn xã Ngọc Lũ có tổng đàn 1.800 con, với hơn 500 hộ nuôi.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Lộc, Trưởng Ban quản lý Chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam cho biết, năm nay lượng lợn hơi từ các nơi đổ về khá nhiều, do đó không lo thiếu thịt lợn dịp Tết. “Hiện tại, giá lợn hơi giao dịch tại chợ hàng đẹp, ngon có giá 54.000 - 60.000 đồng/kg. Ngoài giao dịch của các thương lái tại chợ, nhiều công ty, đơn vị cũng đã cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn mỗi ngày nên thịt lợn còn nhiều và rất phong phú, giá cả tăng không đáng kể”, ông Lộc nói.

Ngoài thị trường chăn nuôi lợn truyền thống là các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như của người dân, năm nay các đơn vị sản xuất lớn cũng cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn thịt lợn hơi, thị gà, thịt bò mỗi ngày. Ông Nguyễn Đức Lợi, Giám đốc bán hàng của Meatdeli (Tập đoàn Masan) cho biết, đơn vị đã thu mua hàng trăm nghìn con lợn, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái để phục vụ nhu cầu tiêu thụ thực phẩm vào dịp Tết của người dân.

Thịt lợn ở chợ đắt từng ngày

Khảo sát tại một số trang trại, doanh nghiệp và chợ đầu mối của VTC News cho thấy, giá lợn hơi đang dao động 54.000 - 60.000 đồng/kg. Nếu lợn ngon, tỷ lệ thịt đạt 65-70%, giá bán ở mức 85.000 - 90.000 đồng/kg thịt là đảm bảo cả hộ chăn nuôi và hộ kinh doanh có lãi.

Nghịch lý giá thịt lợn những ngày giáp Tết Nhâm Dần - 2

Giá thịt lợn tăng từng ngày dịp cận Tết.

Tuy nhiên, tại nhiều chợ dân sinh ở Hà Nội, giá thịt lợn đang biến động từng ngày và được dự báo sẽ tăng mạnh dịp Tết Nguyên đán.

Sáng 20/1, tại chợ Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, giá thịt mông ở mức 100.000 đồng/kg, thịt ba chỉ, sườn 120.000 đồng/kg, vai 115.000 đồng/kg, thịt thủ 90.000 đồng/kg. Hiện giá tất cả các loại thịt, sườn tại đây đều tăng 10.000 đồng so với cuối tuần trước.

Chị Nguyễn Thị Bích, bán hàng tại chợ Tứ Hiệp cho biết, giá cả từ đầu tuần đến nay đều tăng theo ngày, có ngày tăng 2 giá, có ngày tăng 5 giá. “Chúng tôi mua thế nào thì bán ra như thế để theo biến động của thị trường”, chị Bích nói.

Trong khi đó, khảo sát tại chợ Hà Đông, chợ Cầu Giấy, giá thịt lợn các loại cao hơn tại chợ Tứ Hiệp từ 1-2 nghìn đồng/kg. “Dù sức mua giảm nhưng giá thịt lợn vẫn tăng từng ngày, chúng tôi cũng phải bán theo giá thị trường”, một tiểu thương khác cho biết.

Tiểu thương này cũng khẳng định, từ nay đến cận Tết nguyên đán, giá thì thịt lợn và các loại thực phẩm khác sẽ tiếp tục tăng cao, không theo quy luật giá lợn hơi thấp thì giá thịt thành phẩm sẽ thấp. "Năm nào giá thịt lợn cũng tăng rất mạnh vào dịp cuối năm, đấy là chưa kể nhiều năm khan hàng, giá còn tăng "bốc đầu", người dân vì thế nên mua sớm", chị nói.

Trong khi đó, giá thịt lợn tại một số siêu thị cũng tăng 15.000 - 20.000 đồng/kg so với tuần trước. Cụ thể, giá thịt ba chỉ ngày 20/1 là 89.000 đồng/kg; nạc vai, thịt đùi là 149.900 đồng/kg; nạc dăm là 169.900.

PHẠM DUY

PHẠM DUY