Điểm nhấn đầu tư cổ phiếu ngành dược hậu Covid-19

Bất động sản - Ngày đăng : 11:55, 20/01/2022

Với mức lợi nhuận được dự báo tăng trưởng tốt trong năm 2022, cổ phiếu của các công ty dược phẩm/bệnh viện tiếp tục là nhóm ngành phòng thủ hấp dẫn trong thời kỳ dịch bệnh bất ổn, theo SSI.
Cổ phiếu ngành dược vẫn hấp dẫn trong năm 2022

Cổ phiếu ngành dược vẫn hấp dẫn trong năm 2022

Thống kê từ CTCP Chứng khoán SSI (Mã CK: SSI) cho biết, cổ phiếu ngành chăm sóc sức khỏe (dược phẩm và bệnh viện) đã tăng 25% trong năm 2021, thấp hơn 9% so với mức tăng của chỉ số VN-Index. Trong đó, cổ phiếu của nhóm dược phẩm chỉ tăng 19%, trong khi nhóm bệnh viện tăng tới 51% so với đầu năm.

Cổ phiếu nổi bật nhất là CTCP Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên (Mã CK: TNH) với mức tăng giá 89% so với đầu năm. Lợi nhuận ròng của TNH trong năm 2021 ước tính tăng 40% so với cùng kỳ, nhờ đóng góp của hai cơ sở khám chữa bệnh mới đi vào hoạt động.

Ngoài ra, IMP và TRA là những cổ phiếu khác trong ngành cũng có mức tăng mạnh lần lượt là 38% và 36% so với đầu năm. Theo đó, TRA được hưởng lợi đáng kể từ các sản phẩm R&D và hoạt động tái cấu trúc trong kênh bán hàng, còn IMP hưởng lợi từ nhà máy EU-GMP mới và thương vụ mua lại lượng lớn cổ phần từ SK Group.

Trong năm 2022, SSI kỳ vọng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sẽ phục hồi và tăng trưởng 13% so với cùng kỳ và chi tiêu y tế trong nước sẽ trở lại mức bình thường khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng.

Tác động từ dịch Covid-19 sẽ ít nghiêm trọng hơn hoặc thậm chí mang lại một số lợi ích tích cực nhờ 70% dân số Việt Nam đã được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi, trong khi các biến thể Covid mới có thể ít nguy hiểm hơn với tỷ lệ nhập viện thấp hơn.

SSI cho rằng nhu cầu chăm sóc sức khỏe trong năm 2022 sẽ sớm vượt qua mức trước dịch Covid, với số lượt đến thăm khám tại bệnh viện hồi phục về mức bình thường và nhóm dược phẩm sẽ có thêm phần doanh thu đáng kể từ các dòng thuốc hạ sốt và vitamin (được sử dụng thường xuyên để điều trị các triệu chứng Covid nhẹ). Đặc biệt, nhiều công ty dược Việt Nam đã nhận công thức sản xuất thuốc điều trị Covid (do Pfizer và MSD chuyển giao) và có thể sớm thương mại hóa trong năm 2022.

Nhóm phân tích cũng dự báo lợi nhuận của các công ty chăm sóc sức khỏe có thể tăng trưởng mạnh trong năm 2022, với giá các dịch vụ khám chữa bệnh và thuốc men dự kiến tăng nhẹ.

“Chúng tôi ước tính lợi nhuận của các công ty chăm sóc sức khỏe tăng 15% so với cùng kỳ, nhờ doanh thu tăng trưởng 12% và tăng giá dự kiến từ 4 - 6% đối với cả thuốc và các dịch vụ y tế. Việc tăng giá là tất yếu do các công ty dược phẩm đã phải ứng phó với việc giá nguyên liệu (API) tăng cao, trong khi các bệnh viện phải đối mặt với nhiều chi phí hoạt động đắt đỏ trong hai năm qua khi đại dịch bùng phát”, SSI nhận định.

Ngoài ra, nhóm các công ty dược phẩm có thể ghi nhận tăng trưởng cao trong cả năm 2022 trong khi nhóm bệnh viện sẽ đạt mức tăng trưởng cao trong nửa cuối năm.

Đối với các công ty dược phẩm, SSI cho rằng kết quả kinh doanh có thể tích cực ngay trong nửa đầu năm 2022 khi người dân dự trữ thuốc cho biến thể Omicron mới, trong khi nhóm các bệnh viện phải chờ sự phục hồi trong nửa cuối năm khi Việt Nam đối phó được với biến thể mới, đồng thời cũng nới lỏng hẳn các hạn chế đi lại.

Với mức tăng trưởng lợi nhuận tốt trong năm 2022, SSI cho rằng ngành chăm sóc sức khỏe sẽ có cơ hội tăng giá khá tích cực. Đặc biệt, cổ phiếu của các công ty dược phẩm/bệnh viện tiếp tục là nhóm ngành phòng thủ hấp dẫn trong thời kỳ dịch bệnh bất ổn./.

Đồng Tiến