Về quê ăn Tết cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Sống khỏe - Ngày đăng : 09:21, 20/01/2022

Nhiều tỉnh, thành không thực hiện cách ly người về quê ăn Tết, nhưng sẽ bắt buộc phải khai báo y tế, phân loại để test nhanh. Một số địa phương cũng khuyến khích người dân tự test nhanh trước khi về quê ăn Tết.

1. Đối với những tỉnh, thành có những quy định nới lỏng không yêu cầu xét nghiệm, cách ly y tế

Người dân được về quê ăn Tết rất thuận lợi mà không cần chuẩn bị giấy tờ gì. Mọi hoạt động người dân vẫn phải đảm luôn bảo nguyên tắc 5K.

Về quê ăn Tết cần chuẩn bị những giấy tờ gì? - 12. Đối với những tỉnh, thành yêu cầu xét nghiệm, cách ly y tế

Trường hợp địa phương mà người dân về quê ăn Tết yêu cầu phải xét nghiệm và cách ly y tế thì trước khi về người dân cần chuẩn bị: Giấy kết quả test nhanh hoặc PCR (trong vòng 72 giờ tính đến thời điểm về quê).

Ngoài giấy kết quả xét nghiệm, người dân cần chuẩn bị giấy xác nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 hoặc cài đặt app PC-COVID hoặc cài Sổ sức khoẻ điện tử thể hiện dữ liệu số mũi vaccine đã tiêm. Với một số trường hợp Sổ sức khoẻ điện tử chưa cập nhật đầy đủ dữ liệu số mũi vaccine đã tiêm thì người dân cần mang theo giấy xác nhận tiêm chủng vaccine COVID-19. 

Về quê ăn Tết cần chuẩn bị những giấy tờ gì? - 2

Với người chưa tiêm vaccine sẽ thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày, xét nghiệm COVID-19, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

3. Đối với những tỉnh, thành không cầu xét nghiệm nhưng có quy định về cách ly y tế

Một số tỉnh, thành không yêu cầu xét nghiệm nhưng có quy định về cách ly y tế tại nhà phụ thuộc theo tình trạng tiêm vaccine.

Do đó, trong trường hợp này người dân cần chuẩn bị Giấy xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 hoặc điện thoại thông minh có cài app PC-COVID, app Sổ sức khoẻ điện tử để lực lượng phòng dịch kiểm tra.

Như vậy, trước khi về quê người dân cần theo dõi thông tin để biết địa phương mình về có quy định phòng dịch như thế nào, từ đó chuẩn bị giấy tờ cho phù hợp. 

4. Chuẩn bị giấy tờ khi đến sân bay, ga tàu

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị trước gồm: Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu; giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều/giấy chứng nhận khỏi Covid-19 hoặc kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực.

Về quê ăn Tết cần chuẩn bị những giấy tờ gì? - 3

Hành khách cần in và điền thông tin cá nhân đầy đủ, chính xác trên bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 theo mẫu được đăng tải trên các web hãng hàng không, chuyển cho hãng khi làm thủ tục, hoặc có thể khai bản giấy tại sân bay.

Trước khi khởi hành, hành khách cần khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid, đo nhiệt độ, không được tham gia chuyến bay khi có triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác... Cùng với đó, hành khách nên làm thủ tục online hoặc sử dụng Kiosk check-in tại sân bay để hạn chế tiếp xúc.

Một điểm cần lưu ý là quy định hiện tại của Bộ Giao thông vận tải buộc nhiều gia đình ở TP.HCM phải cho con nhỏ dưới 12 tuổi, kể cả trẻ sơ sinh, đi xét nghiệm Covid-19 (PCR hoặc test nhanh) để có được giấy chứng nhận âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Về quê ăn Tết cần chuẩn bị những giấy tờ gì? - 4

Với các vùng khác, hành khách đi máy bay chỉ cần 1 trong 3 điều kiện: người có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm chuyến bay khởi hành; người có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm chuyến bay khởi hành; người có kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc xét nghiệm nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm đến thời điểm chuyến bay khởi hành.

Danh sách những tỉnh thành nới lỏng quy định y tế đối với người dân về quê ăn tết

Bắc Giang

Tỉnh Bắc Giang không thực hiện cách ly người từ vùng dịch về quê ăn Tết, tuy nhiên sẽ bắt buộc phải khai báo y tế, phân loại để test nhanh.

Bắc Kạn

Người dân ở các tỉnh, thành phố khi đến/về Bắc Kạn phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong 72 giờ, đồng thời thực hiện ngay việc khai báo y tế tại trạm y tế hoặc trung tâm y tế.

Lạng Sơn

Người từ vùng xanh, vàng khai báo y tế, không hạn chế đi lại. Người về từ vùng cam, đỏ cần có giấy xét nghiệm âm tính trước khi về, nếu chưa có sẽ test nhanh tại chốt.

Lai Châu

Người về khai báo y tế trên PC-COVID và tại trạm y tế địa phương. Cách ly, xét nghiệm áp dụng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tức chỉ định tùy từng trường hợp với người về từ vùng cam và đỏ.

Hà Giang

Người về từ vùng xanh, vàng: Khai báo y tế, không bắt buộc xét nghiệm. Người từ vùng cam, đỏ phải có xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi về, khai báo y tế. 

Điện Biên

Người từ vùng cam đã tiêm đủ liều hoặc khỏi bệnh, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Người tiêm chưa đủ mũi vaccine hoặc chưa tiêm cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần, theo dõi thêm 7 ngày. Người từ vùng đỏ phải có giấy xét nghiệm âm tính trước khi về.

Lào Cai

Người từ vùng xanh, vàng, đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh trong 6 tháng thì theo dõi sức khỏe 7 ngày. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Yên Bái

Người về không phải trình phiếu xét nghiệm âm tính, chỉ khai báo y tế tại trạm xá xã. Người về từ vùng cam, đỏ đã tiêm đủ hai liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh thì theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Hà Tĩnh

Theo ông Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, địa phương chỉ thực hiện cách ly y tế đối với F1. Những người về từ vùng dịch chưa tiêm đủ liều vaccine mới phải cách ly tại nhà 7 ngày.

Đà Nẵng

Đối với việc xét nghiệm SARS-CoV-2, Đà Nẵng quy định các trường hợp bắt buộc gồm: người nhập cảnh từ nước ngoài vào thành phố; các trường hợp đến thành phố từ địa bàn có cấp độ dịch là cấp 3,4 mà không có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 72h; người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân COVID-19...

Thừa Thiên – Huế

Người về từ vùng cam, đỏ nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh trong 6 tháng thì tự theo dõi sức khỏe 7 ngày và xét nghiệm 2 lần. Người tiêm chưa đủ liều cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần và tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày nữa. Người chưa tiêm đủ liều vaccine cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần.

Quảng Trị

Người về từ vùng đỏ phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72h. Người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày.

Quảng Nam 

Tỉnh quy định chỉ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 khi người về từ vùng cam chưa tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 và người về từ vùng đỏ. 

Quảng Ngãi 

Tỉnh không cách ly y tế với người dân khi về địa phương ăn Tết Nguyên đán. Địa phương này cũng bỏ quy định test nhanh hay xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Bình Định, Phú Yên 

2 địa phương này không có quy định cách ly hay hạn chế đi lại đối với tất cả mọi người đến địa phương. Ngành y tế yêu cầu mọi người thực hiện nghiêm túc 5K để phòng dịch.

Đắk Nông, Đắk Lắk 

Theo quy định này, việc đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau: Đối với vùng có cấp độ dịch cấp 1, cấp 2 thì không hạn chế việc đi lại; đối với vùng dịch cấp độ 3 thì không có hạn chế nhưng có điều kiện là phải tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với người về từ vùng dịch cấp độ 4 thì bị hạn chế, phải tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Lâm Đồng

Người dân khi đi/về tỉnh thực hiện khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương và tự nguyện làm xét nghiệm, có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trước khi trở về địa phương.

Hàn Mai