6 ca COVID-19 liên quan đến biến chủng Omicron xuất hiện tại TPHCM

Tin Y tế - Ngày đăng : 22:38, 19/01/2022

TPHCM - Thành phố đang nhanh chóng giải trình tự gene để xác định thêm 2 ca nghi ngờ mắc biến chủng Omicron, liên quan đến ca nhập cảnh vừa được ngành y tế phát hiện.

Tối 19.1, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM - cho biết: “Sau khi ghi nhận 3 ca nhiễm Omicron có tiếp xúc ca COVID-19 nhập cảnh từ Mỹ, ngành Y tế thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) phối hợp các quận, huyện liên quan truy vết, điều tra dịch tễ người tiếp xúc với các ca bệnh".

7 ca liên quan đến biến chủng Omicron tại TPHCM. Ảnh: WHO
6 ca liên quan đến biến chủng Omicron tại TPHCM. Ảnh: WHO

Kết quả cập nhật đến 12h ngày 19.1 xác định có 9 F1 của các ca bệnh trên, trong đó 2 trường hợp có kết quả dương tính với COVID-19 (1 PCR, 1 test nhanh). Những trường hợp này đều được chuyển cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 12 và đang chờ kết quả giải trình tự gene.

Như vậy đến nay, TPHCM đã ghi nhận 6 ca F0 liên quan đến người bệnh nhập cảnh từ Mỹ, trong đó 3 trường hợp đã được xác định nhiễm biến chủng Omicron.

Số ca đang chờ giải mã gene đến nay là 3, gồm ca nhập cảnh và 2 F0 vừa mới phát hiện. Thông thường thời gian giải mã trình tự gene mất từ 48 đến 72 giờ và đến tối cùng ngày chưa có kết quả.

Trong diễn biến liên quan, Sở Y tế TPHCM chỉ đạo HCDC tiếp tục mở rộng, điều tra các trường hợp đi chung chuyến bay với người nhập cảnh liên quan 3 ca mắc biến chủng Omicron cộng đồng, các trường hợp tiếp xúc gần. Đồng thời, thông tin rộng rãi cho các hành khách trên chuyến bay VN5409, VN1345 khai báo y tế tại địa phương để được tư vấn và làm xét nghiệm tầm soát.

TPHCM cũng giải mã trình tự gene ở nơi có số ca bệnh tăng cao. Theo Sở Y tế TPHCM, ngoài truy vết, điều tra dịch tễ người tiếp xúc với các ca bệnh, đơn vị đang tiến hành chọn giải mã trình tự gene ở những nơi có số ca bệnh tăng cao. Hiện có tất cả 42 mẫu gửi giải mã, trong đó 30 mẫu gửi phòng xét nghiệm của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM) và 12 mẫu gửi Viện Pasteur TPHCM.

Tính đến ngày 19. 1, tại TPHCM phát hiện 68 bệnh nhân mắc COVID-19 thuộc biến chủng Omicron, trong đó 65 ca nhập cảnh và 3 ca trong cộng đồng.

NGUYỄN LY