3 ca nhiễm biến chủng Omicron cộng đồng tại TPHCM có nguồn lây từ đâu?

Tin Y tế - Ngày đăng : 10:44, 19/01/2022

TPHCM - 3 trường hợp COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng đều có điểm chung là tiếp xúc với một bệnh nhân nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam vào ngày 10.1.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), ngày 18.1, nhận được báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới về 3 trường hợp COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng,  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã tiến hành điều tra dịch tễ về các ca bệnh.

Theo đó, bệnh nhân N.T.N.P nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam. Trước khi nhập cảnh, bệnh nhân được xét nghiệm PCR tại Mỹ, kết quả âm tính vào ngày 4.1.

Bệnh nhân từ Mỹ về Việt Nam nhập cảnh tại Sân bay Cam Ranh ngày 7.1 và được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang. Quá trình cách ly tại đây, bệnh nhân ở – phòng riêng. Ngày 9.1, bệnh nhân được xét nghiệm PCR kết quả âm tính do CDC Khánh Hòa thực hiện.

Ngày 10.1, bệnh P bay từ Nha Trang đến TPHCM và được bệnh nhân P.D.K, T.B.T, P.N.H đón tại sân bay và cùng đi ăn tối.

Tối 13.1, bệnh nhân cảm thấy ho khan, rát họng nhẹ, sau đó đến phòng khám do bệnh nhân đầu tư để lấy thuốc uống.

Ngày 14.1, 3 bệnh nhân P.D.K, T.B.T, P.N.H có triệu chứng nên gọi phòng khám lấy mẫu gửi Bệnh viện 30.4. Ngày 18.1, kết quả thu được 3 bộ gene từ các mẫu bệnh mang đi giải mã định danh bằng phần mềm chuyên dụng cho thấy cả 3 bộ gene thuộc biển chủng Omicron (BA.1).

Sau khi điều tra dịch tễ, HCDC chuyển 4 bệnh nhân qua Bệnh viện Dã chiến số 12 điều trị.

Sau khi nhận được thông tin Bệnh viện 30.4 phát hiện 3 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng, Sở Y tế TPHCM cho biết,  đang phối hợp với HCDC khẩn trương xác minh và truy vết biến chủng Omicron.

Đây được xem là 3 ca COVID-19 nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện tại cộng đồng và nhờ từ sự cảnh giác của các kỹ thuật viên Bệnh viện 30.4.

Sáng 19.1, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động,  bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết: “Sở Y tế đang phối hợp với HCDC TPHCM khẩn trương xác minh và kiểm soát nếu có biến chủng Omicron trong cộng đồng”.

Trước đó. TPHCM ghi nhận 30 ca nhiễm biến thể Omicron đều là người nhập cảnh và được cách ly theo đúng quy định. Trường hợp nặng nhất là một bệnh nhân 82 tuổi có nhiều bệnh nền, từ Mỹ về Việt Nam, hiện được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Huyên Nguyễn