Các bệnh viện không được từ chối thai phụ mắc Covid-19

Tin Y tế - Ngày đăng : 21:08, 18/01/2022

Bộ Y tế vừa có văn bản chấn chỉnh công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh do gần đây có hiện tượng đùn đẩy, từ chối phụ nữ có thai đến khám thai và sinh con, nếu có kết quả dương tính.

Theo đó, trong năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy hiểm, đã có nhiều thai phụ, sản phụ mắc Covid-19, thậm chí nhiều người tử vong. Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn và chỉ đạo tăng cường chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ có thai trong bối cảnh dịch bệnh, cũng như ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú.

Tuy nhiên, gần đây tại cơ sở y tế của một số tỉnh, thành phố bao gồm cả các cơ sở y tế ngoài công lập có hiện tượng đùn đẩy, từ chối phụ nữ có thai đến khám thai và sinh con, nếu có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Các bệnh viện không được từ chối thai phụ mắc Covid-19 - 1

Ảnh: BVCC.

Nhằm tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành; các bệnh viện… tiếp tục triển khai nghiêm túc, quyết liệt các hoạt động phòng chống dịch theo chỉ đạo, đảm bảo cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sản khoa và trẻ sơ sinh an toàn, liên tục, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng dịch vụ.

Các cơ sở y tế nghiêm túc tuân thủ, thực hiện hướng dẫn tạm thời về dự phòng, xử trí Covid-19 ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Trong đó, lưu ý phải đảm bảo phân luồng, có khu khám bệnh, chăm sóc, điều trị riêng cho phụ nữ có thai có kết quả xét nghiệm dương tính, tuyệt đối không được đùn đẩy, từ chối khám, chăm sóc phụ nữ có thai khi có xét nghiệm dương tính.

Trong trường hợp cần thiết, cần tư vấn rõ ràng, phối hợp chuyển thai phụ tới cơ sở điều trị Covid-19 của địa phương hoặc liên hệ ngay với bệnh viện được Bộ Y tế phân công chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành sản phụ khoa các khu vực để được hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật.

Bộ cũng yêu cầu các bệnh viện được Bộ phân công chỉ đạo tuyến thành lập và duy trì kíp hỗ trợ gồm đầy đủ các chuyên khoa: sản khoa, sơ sinh, gây mê - hồi sức để sẵn sàng hỗ trợ cho các cơ sở cách ly tập trung, các bệnh viện tuyến dưới khi cần thiết.