Tới nhà cô bạn thân, tôi sững sờ khi thấy chị dâu cũng xuất hiện ở đó trong bộ dạng khắc khổ

Ngẫm nghĩ - Ngày đăng : 15:03, 18/01/2022

Tôi không hề biết chị dâu lại vất vả và cực nhọc đến thế.

Bản thân tôi là người quảng giao, có thể xây dựng, phát triển nhiều mối quan hệ, nhưng tôi không hề phô trương lên bất cứ nền tảng mạng xã hội nào. Ở cái tuổi 28 này, bạn bè tôi ngày ngày đăng Facebook về cuộc sống thường nhật, chuyện chăm chồng chăm con, còn tôi thì chẳng bao giờ cập nhật gì. Có chăng 1 năm thay ảnh đại diện, ảnh bìa một hai lần, nhưng cũng chỉ là những bức ảnh cỏ cây hoa lá vô thưởng vô phạt. Vậy nên tôi quen ai, hay thân thiết với ai, người ngoài chẳng biết, đến ngay cả chồng tôi còn giấu.

Mặc dù tỏ ra lạnh lùng như vậy nhưng sâu thẳm bên trong tôi nghĩ mình có lòng trắc ẩn lớn. Thực ra tôi rất dễ tin người, thương người. Nếu thấy và biết hoàn cảnh nào khó khăn, tôi sẽ giúp đỡ chứ không tiếc gì. Tôi cũng có một công việc với mức lương tốt, không cần sống phụ thuộc vào chồng quá nhiều. Mình đầy đủ, dư dả về kinh tế thì thi thoảng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn cũng là chuyện nên làm.

Tới nhà cô bạn thân, tôi sững sờ khi thấy chị dâu cũng xuất hiện ở đó trong bộ dạng khắc khổ-1

Ảnh minh họa.

Vậy mà một trường hợp sống khổ sở, thiếu thốn ở rất gần tôi mà tôi chẳng hề hay biết... Đó chính là chị dâu. Mọi chuyện bắt đầu khi tôi tới chơi nhà cô bạn thân. Đó là Thi - người bạn từng học chung lớp Đại học. Từ ngày xưa khi còn đi học, chúng tôi giúp đỡ nhau rất nhiều trong học hành, công việc, thậm chí còn cùng đi du lịch nhiều tỉnh thành. Sau khi tốt nghiệp Đại học, Thi đi học thạc sĩ bên Anh còn tôi thì ở lại Việt Nam làm việc phát triển.

Hồi tôi lấy chồng, Thi không về được nên cô ấy chẳng tham dự đám cưới, vì thế dĩ nhiên các thành viên trong nhà sẽ không biết đến Thi. Lại nói, hôm đó tôi tới nhà Thi chơi để gửi một số món quà Tết thì gặp chị dâu ở đấy.

Ban đầu, thấy hình dáng người phụ nữ quen quen, tôi cũng chẳng nhận ra. Tới lúc chị dâu quay người lại, tôi mới biết và gọi chị ấy. Sau khoảnh khắc tôi gọi tên chị dâu, Thi tròn mắt nhìn tôi. Thoáng chốc, tôi nghĩ trong lòng: "Chả nhẽ chị dâu và Thi cũng có mối quan hệ bạn bè với nhau?"

Nhưng không, tôi đã lầm. Hóa ra chị dâu làm giúp việc theo giờ ở nhà Thi. Lúc tôi gọi tên, chị ấy cũng sững sờ, nhưng rồi mau chóng làm tiếp việc, bảo tôi cứ nói chuyện với bạn đi. Chị đeo khẩu trang, đội mũ và đeo găng tay cứ thế mải miết lau dọn...

Bạn tôi có lẽ thấy khó xử nên đã bảo tôi vào trong phòng nói chuyện. Từ đây, tôi mới vỡ lẽ ra tất cả. Đợt cuối năm này, bác giúp việc cũ của nhà Thi về quê hẳn để chăm cháu, không làm trên thành phố nữa. Vì gặp nhiều khó khăn trong chuyện tìm giúp việc nên Thi đã chọn giải pháp thuê theo giờ. Cô bạn thân đăng bài lên hội nhóm Facebook, và chị dâu tôi là người chủ động liên hệ.

Thi kể, bạn rất bất ngờ vì vào Facebook của chị dâu thì thấy người này cũng đâu tới mức khó khăn mà phải đi làm giúp việc theo giờ. Song từng có lần, Thi nói chuyện với chị dâu tôi thì mới biết ra là gia đình không quá khó khăn, nhưng cô cần tiền chữa bệnh cho mẹ ở dưới quê. Chồng của chị dâu, tức là anh trai chồng tôi keo kiệt, ích kỷ, không muốn cho tiền vợ nên buộc chị phải ra ngoài kiếm thêm thu nhập.

Lúc nghe chuyện, tôi bàng hoàng tới mức khó thở. Thực ra lấy chồng gần 2 năm trời nhưng tôi không qua lại nhiều với gia đình anh trai chồng. Mặc dù sống trong cùng một thành phố, nhưng hiếm lắm mới có dịp gặp gỡ. Thi thoảng bố mẹ chồng ở dưới quê lên thì các con tụ tập ăn uống thôi. Thấy hình ảnh thường nhật của chị dâu trên Facebook, tôi chẳng thể ngờ được chị ấy lại gặp khó khăn tới vậy.

Nếu câu chuyện kia là đúng sự thật, anh trai chồng rất đáng trách. Mẹ vợ cũng là người trong nhà, tại sao lại phân biệt đối xử? Mà tội cho chị dâu, bởi chị không thể đứng lên đấu tranh, lại phải đi làm công việc này trong những tháng ngày cận Tết. Lúc ra về, tôi có chào chị dâu. Hiện tại, tôi đang tính sẽ chuyển cho chị ấy một ít tiền. Nhưng không biết sẽ nói với chồng ra sao, vì tôi sợ mọi chuyện trong nhà vỡ lở, gây nên nhiều rắc rối...

THEO NHỊP SỐNG VIỆT