Có 1 đồ ăn quen thuộc nhưng đừng bao giờ gọi món trên máy bay

Sống khỏe - Ngày đăng : 14:20, 18/01/2022

Nếu cảm thấy mệt mỏi trên chuyến bay, bạn hãy gọi một món ăn nhẹ, chỉ cần đảm bảo rằng đó không phải là mì ống.

Thức ăn hàng không thường rất nhạt nhẽo và ít khi mang đến cảm giác ngon lành. Trên thực tế thì một phần lớp tác động đến vị giác của chúng ta chính là phản ứng của cơ thể con người khi ở độ cao 30.000 feet hơn là bản thân thực phẩm.

Có 1 đồ ăn quen thuộc nhưng đừng bao giờ gọi món trên máy bay - 1

Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Vật lý Xây dựng Fraunhofer của Đức cho thấy sự kết hợp giữa không khí khô và áp suất thấp trên máy bay làm giảm 30% độ nhạy cảm của vị giác con người đối với cả ngọt và mặn. Hơn nữa, giám đốc ẩm thực Fritz Gross của LSG Sky Chefs Châu Á Thái Bình Dương từng chia sẻ rằng “các hãng hàng không ít quan tâm đến hương vị mà họ tập trung vào an toàn thực phẩm”.

Tại sao mì ống không có trong thực đơn? Ngoài an toàn thực phẩm thì Gross lưu ý rằng, một số món ăn không thể xử lý trong quá trình nấu nướng ở độ cao. Pasta hay tất cả các món ăn trong trên không thường được hâm nóng trước khi phục vụ, có nghĩa là nó có thể sẽ chín quá mức vào thời điểm đến tay hành khách. Món ăn đã nhạt nhẽo rồi chớ nay lại còn như một mớ hỗn độn bởi chất lượng nước sốt thay đổi khi nấu lại nhiều lần.

Có 1 đồ ăn quen thuộc nhưng đừng bao giờ gọi món trên máy bay - 2

Trước đây, Tiến sĩ Charles Platkin, giám đốc điều hành Trung tâm Chính sách Thực phẩm của Đại học Hunter College NYC, đã xem xét và đánh giá các loại thực phẩm có sẵn trên 11 hãng hàng không của Hoa Kỳ và Canada. Trong đó ông lưu ý rằng mì ống hoặc các bữa ăn giàu carb khác có thể không hấp dẫn với những người muốn tìm thứ gì đó tốt cho sức khỏe hay đang tìm kiếm cảm giác tỉnh táo.

“Ăn nhiều carbs như mì ống với nước sốt đặc, bánh mì, bánh nướng xốp hoặc bánh ngọt sẽ khiến bạn cảm thấy uể oải, cáu kỉnh hoặc không thấy no. Lượng đường trong máu sẽ tăng đột biến và sau đó giảm xuống nhanh sẽ tiêu cực đến cảm giác của mỗi hành khách." Tiến sĩ Charles cho biết

Như nhiều lời khuyên ph.ổ biến thì bạn có thể không nên sử dụng thức ăn trên máy bay mà hãy chuẩn bị trước ở nhà. Đồ ăn nhẹ như như bỏng ngô, thanh protein và trái cây nguyên hạt thật dễ dàng và ngay cả những thực phẩm được coi là "lỏng" như bơ đậu phộng cũng rất thân thiện.

Hàn Mai