Tàu ngầm hạt nhân Hoa Kỳ "có thể thổi bay cả một lục địa" bất ngờ được điều tới Guam

Đối ngoại - Ngày đăng : 09:20, 18/01/2022

Theo thông báo từ Hải quân Hoa Kỳ, USS Nevada lớp Ohio mang theo tên lửa đạn đạo hạt nhân tới Guam vào ngày 15/1 vừa qua.
Tàu ngầm hạt nhân Hoa Kỳ
Nguồn minh họa

USS Nevada lớp Ohio là tàu ngầm hạt nhân mạnh nhất thế giới khi có thể mang 20 tên lửa đạn đạo hạt nhân Trident II đã tới căn cứ hải quân ở đảo Guam - vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương.

"Tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo USS Nevada cập quân cảng Guam hôm 15/1. Chuyến thăm củng cố khả năng phối hợp giữa Hoa Kỳ và các đồng minh khu vực, thể hiện sức mạnh, khả năng sẵn sàng và cam kết không ngừng nghỉ của Washington với an ninh và ổn định khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" - Thông cáo ngày 16/1 của Hải quân Hoa Kỳ nêu rõ.

Tàu ngầm hạt nhân Hoa Kỳ
Nguồn minh họa

Được biết, đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu ngầm tên lửa đạn đạo tới đảo Guam kể từ năm 2016 và là chuyến thăm thứ 2 kể từ những năm 1980.

Hoạt động của 14 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo trong hạm đội của Hải quân Hoa Kỳ thường được bảo mật chặt chẽ. Các tàu chạy năng lượng hạt nhân có thể lặn tới nhiều tháng trong mỗi lần triển khai, và chỉ bị hạn chế vì nguồn cung cấp cần thiết cho thủy thủ đoàn hơn 150 người.

Theo thông tin được công bố trước đó, các tàu ngầm lớp Ohio có thể hoạt động trung bình 77 ngày trên biển, sau đó cần khoảng 1 tháng bảo trì tại cảng và tái trang bị.

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo được đánh giá là “nhánh có khả năng tồn tại quan trọng nhất trong bộ ba hạt nhân” của Hoa Kỳ cùng với tên lửa đạn đạo phóng từ silo trên đất liền và máy bay ném bom B-2 và B-52.

Cho đến hiện tại, tàu ngầm lớp Ohio vẫn là loại vũ khí mang theo kho tên lửa hạt nhân khủng khiếp nhất thế giới. Được biết mỗi quả lửa đạn đạo hạt nhân Trident II D-5 có khả năng mang từ 8 tới 14 đầu đạn hạt nhân độc lập. Mỗi đầu đạn có sức công phá tối đa lên tới 475kt, trong khi quả bom hạt nhân thả xuống xóa sổ thành phố Hiroshima của Nhật Bản chỉ có đương lượng nổ 12kt.

Một tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio có khả năng mang theo tới 24 quả tên lửa hạt nhân Trident II. Với tổng số đầu đạn hạt nhân này, một tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio có thể tạo ra sức hủy diệt bằng tổng số bom đạn các bên sử dụng trong Thế chiến thứ 2. Và như vậy một khi chúng tập trung tên lửa tấn công thì ngay cả một lục địa cũng sẽ bị xóa sổ.

Hà Linh (TH)