Sắp trở lại trường, sinh viên lo lắng tìm phòng trọ trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Giáo dục - Ngày đăng : 07:01, 18/01/2022

Sau khi các trường đại học ở TP.HCM thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán và thời gian học tập trung trở lại, nhiều sinh viên đổ xô đi tìm phòng trọ.

Nhận được thông báo sinh viên năm nhất của Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sẽ đi học tập trung trở lại từ 14/2, Nguyễn Thị Thùy Linh liên tục tìm kiếm các căn phòng trọ qua những hội nhóm trên mạng xã hội. Nữ sinh viên quyết định tìm phòng trước Tết để có nhiều sự lựa chọn hơn.

"Tôi chưa từng sống ở TP.HCM, là sinh viên năm nhất nên tôi rất lo lắng khi phải tìm phòng trọ trước Tết. Mẹ của tôi cũng hay bảo là khi nào xuống trường sẽ đi tìm phụ để kiểm tra chỗ ở ra sao. Hiện tại, tôi chỉ có thể tìm phòng trên mạng xã hội", Thùy Linh nói.

Sắp trở lại trường, sinh viên lo lắng tìm phòng trọ trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán - 1

Nguyễn Thị Thùy Linh lo lắng việc tìm phòng trọ khi đang là sinh viên năm nhất. (Ảnh: NVCC)

Tìm phòng trọ bằng nhiều cách 

Hiện tại, Danh Thị Khánh Vân, sinh viên Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) vẫn chưa lựa chọn được phòng trọ ưng ý. Nữ sinh viên đã liên tục tìm kiếm phòng trọ cho thuê ở các hội nhóm trên mạng xã hội từ khoảng 2 tuần gần đây. Bên cạnh đó, Khánh Vân cũng nhờ anh của mình ở trên TP.HCM đến xem phòng trước khi quyết định đặt cọc.

"Tôi tìm phòng trọ ở thời điểm này vì lo sợ hết phòng sau khi nghỉ Tết Nguyên đán, lúc đó sinh viên ở nhiều trường đi học trở lại rất đông", Khánh Vân nói.

Khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, từ tháng 5/2021, Huỳnh Nhật Khang, sinh viên năm 3 ngành Ngôn ngữ Anh của Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM đã về quê. Đến tháng 11/2021, nam sinh viên trả phòng trọ để giảm bớt gánh nặng kinh tế khi phải đóng tiền phòng dù chưa đi học trở lại.

Hiện tại, khi nghe thông báo các trường đại học cho sinh viên đi học tập trung sau Tết, Nhật Khang đã lên mạng xã hội để tìm kiếm các phòng trọ cho thuê. Nam sinh viên dự định ngày 21/1 trở lại TP.HCM để xem phòng và đặt cọc rồi về quê nghỉ Tết Nguyên đán.

Sắp trở lại trường, sinh viên lo lắng tìm phòng trọ trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán - 2

Huỳnh Nhật Khang khuyên các bạn sinh viên nên tìm phòng trọ sớm trước khi nghỉ Tết Nguyên đán. (Ảnh: NVCC)

"Tôi tính lên TP.HCM để tìm việc làm thêm từ mùng 6 Tết nên đã tìm phòng trọ sớm. Tôi cũng sợ tìm phòng trễ sẽ không còn lựa chọn được chỗ ưng ý sau Tết", nam sinh viên nói.

Quê của Nhật Khang ở TP Vũng Tàu, cách TP.HCM khoảng 2 tiếng đi xe đò nên nam sinh dự định ở lại TP.HCM khoảng 1 đến 2 ngày để xem phòng trước khi đưa ra quyết định đóng tiền cọc. Nhiều địa điểm cho thuê trọ đã hẹn Khang thời gian xem phòng là vào buổi tối.

"Tôi nghĩ, các bạn sinh viên nên đi xem phòng trực tiếp, đừng ngại bắt xe lên thành phố mà chỉ xem qua hình ảnh ở trên mạng xã hội vì có nhiều chỗ ngoài đời khác trong hình lắm", Nhật Khang chia sẻ.

Sẽ lên thành phố sớm 

Thời gian gần đây, Lương Thị Bích Hồng, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đã bắt đầu tìm kiếm phòng trọ, tuy nhiên nữ sinh viên vẫn chưa lựa chọn được căn phòng ưng ý. Điều kiện thuê phòng của Hồng là gần trường, giá cả phải chăn và thoáng mát.

Khác với Nhật Khang, Bích Hồng không thể đến TP.HCM để xem phòng trọ trước Tết Nguyên đán do còn vướng lịch thi online. Nữ sinh viên dự định lên TP.HCM sớm sau kỳ nghỉ Tết để tiếp tục tìm phòng trọ.

Sắp trở lại trường, sinh viên lo lắng tìm phòng trọ trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán - 3

Bùi Thị Tuệ mong ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM thông báo lịch đi học trở lại sớm. (Ảnh: NVCC)

Bùi Thị Tuệ, sinh viên năm 2 ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM cũng cho biết bản thân không thể xem phòng trọ trực tiếp ở TP.HCM trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán do ở quê của nữ sinh viên ở TP Thanh Hóa.

Tuy là sinh viên năm 2, Tuệ vẫn lo lắng về việc tìm phòng trọ. Nữ sinh viên đã trả phòng trọ cũ do 5 tháng liên tục không ở nhưng vẫn phải đóng tiền phòng.

"Nhà trường của tôi chưa đưa ra thông báo lịch đi học trở lại chính thức nên tôi không biết phải đặt vé máy bay và tìm phòng trọ ra sao. Tôi chỉ mong trường đưa ra thông báo sớm để những sinh viên ở xa có thể kịp chuẩn bị. Sau kỳ nghỉ Tết, tôi sẽ di chuyển vào TP.HCM và tìm phòng trọ luôn", Tuệ nói.

Thảo Nhi, sinh viên năm nhất của Đại học Tài chính Marketing cũng bắt đầu tìm kiếm phòng trọ trước Tết Nguyên đán. Do quê của nữ sinh viên ở tỉnh Quảng Trị, xa thành phố nên Nhi chỉ có thể tìm phòng trọ trước Tết qua lời giới thiệu của bạn bè. Hiện tại, nữ sinh viên đã lưu lại các địa điểm phòng trọ ưng ý và đợi khi trở lại TP.HCM học tập trung để xem và đóng tiền cọc thuê phòng.

Thùy Linh và Khánh Vân cũng dự định di chuyển sớm lên TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết để tiếp tục tìm phòng trọ nếu như trước Tết chưa tìm được phòng ưng ý.

(Nguồn: Zing News)

(Nguồn: Zing News)