Sụt cân đột ngột, đi ngoài ra máu dễ mắc ung thư đại tràng

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 20:35, 17/01/2022

Sụt 2kg trong một tháng, kèm thêm thường xuyên đi ngoài ra máu, người đàn ông 65 tuổi (Hà Nội) đi khám thì được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng giai đoạn 2.

Bệnh nhân cho biết trước đó ông vẫn khỏe mạnh bình thường, ngoại trừ cân nặng giảm đột ngột 2kg trong một tháng kèm theo ăn uống kém ngon, đi ngoài ra máu. Khi đến Bệnh viện K kiểm tra, các chỉ số sức khỏe của ông hoàn toàn bình thường, gan không to. Sau nhiều lần sinh thiết, bác sĩ kết luận trong đại tràng có khối u 3,2x3,3cm.

Bệnh nhân cho biết, trong gia đình chưa từng có ai bị ung thư. Do khối u đã sang giai đoạn 2, bác sĩ chỉ định nội soi cắt nửa đại tràng trái.

Sụt cân đột ngột, đi ngoài ra máu dễ mắc ung thư đại tràng - 1

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư thường gặp. Điều trị ung thư đại tràng là điều trị đa mô thức gồm phẫu thuật, hóa chất, tia xạ. Trong đó, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất.

So với các ung thư đường tiêu hóa khác, tỷ lệ chữa khỏi ung thư đại tràng cao hơn, tỷ lệ sống trên 5 năm 40-60%, ở giai đoạn càng sớm, tiên lượng càng tốt. Tuy nhiên do biểu hiện bệnh không đặc trưng nên thường bị bỏ qua.

Dấu hiệu và triệu chứng

- Rối loạn tiêu hóa, đi ngoài ra máu.

- Đau bụng dai dẳng, đầy hơi, buồn nôn.

- Giảm cân nhanh và mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Để phòng ngừa bệnh, bác sĩ khuyên không dùng quá nhiều thịt (đặc biệt thịt đỏ), chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật; bổ sung chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau xanh. Đồng thời có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, vận động thường xuyên, khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng.

Các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu) được xem là có liên quan mật thiết đến ung thư đại tràng. Ăn khoảng 160g/ngày hoặc chế độ ăn với thịt quá 5 lần/tuần có nguy cơ cao gấp 3 lần. Dưới hình thức chiên, nướng, thịt xông khói, dăm bông, xúc xích, chất đạm sẽ làm tăng yếu tố sinh ung thư, còn mỡ sẽ bị chuyển hóa bởi vi khuẩn trong lòng ruột, làm tăng sản các tế bào biểu mô bất thường và phát triển thành ung thư. Ăn nhiều thịt, mỡ, đạm, ít chất xơ dễ dẫn đến béo phì và có nguy cơ cao gây ung thư đại tràng, nên cần thay đổi chế độ ăn khoa học hơn để phòng bệnh.

Hà An