Nga sẵn sàng ‘phủ đầu’ quân đội Ukraine bằng sư đoàn tên lửa ở Crimea?

Đối ngoại - Ngày đăng : 16:12, 17/01/2022

Theo Avia.pro, một sư đoàn tên lửa Nga ở Crimea đã sẵn sàng tấn công quy mô lớn vào Lực lượng vũ trang Ukraine.

Nga sẵn sàng “phủ đầu” Lực lượng vũ trang Ukraine với những đòn tấn công mạnh mẽ nhất bằng cả một sư đoàn tên lửa từ lãnh thổ Crimea.

Theo Bulgarian Military, một sư đoàn tên lửa đã được thành lập ở Crimea và điều này sẽ đủ để tiêu diệt hoàn toàn Lực lượng vũ trang Ukraine trong điều kiện phương Tây can thiệp vào tình hình ở Kiev.

“Nga sẽ tăng cường Quân đoàn 22 đóng tại Crimea bằng cách thành lập một sư đoàn tên lửa hoàn toàn mới. Các đơn vị quân sự này là một phần của Quân khu phía Nam của Nga. Trong vài tuần qua, Nga đã tăng cường đáng kể sự hiện diện quân sự dọc biên giới với Ukraine, cũng như đẩy mạnh khả năng tác chiến của các lực lượng trong khu vực, bao gồm cả ở Crimea.

Nga sẵn sàng ‘phủ đầu’ quân đội Ukraine bằng sư đoàn tên lửa ở Crimea?
Nga quan ngại sâu sắc về vòng xoáy căng thẳng leo thang gần đây ở châu Âu. (Ảnh: Ministry of Defense of Ukraine)

Ngoài ra, Nga cũng triển khai một sư đoàn súng trường cơ giới ở Crimea và dự kiến ​​sẽ bổ sung thêm hai sư đoàn mới trong những tháng tới”, Bulgarian Military cho biết.

Được biết, Nga chính thức tuyên bố rằng họ không có ý định gửi quân đội đến lãnh thổ Ukraine bất kỳ lập luận nào về vấn đề này. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng, trong trường hợp Lực lượng vũ trang Ukraine tấn công vào hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR), Nga sẽ thực hiện mọi biện pháp có thể để bảo vệ công dân Nga và rất có thể, trong trường hợp này, cả một sư đoàn tên lửa sẽ tham gia vào các cuộc không kích chống lại Lực lượng vũ trang Ukraine.

Theo Điện Kremlin, Nga tin rằng bắt đầu một cuộc chiến liên quan tới Ukraine là điều điên rồ nhưng không loại trừ các biện pháp “phản kháng” trong trường hợp Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai quân sự tại Ukraine nếu đàm phán thất bại.

Bên cạnh đó, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, cho biết Nga bày tỏ quan ngại về những diễn biến căng thẳng ở châu Âu gần đây.

“Chúng tôi có quá nhiều căng thẳng về biên giới với Ukraine. Chúng tôi có quá nhiều căng thẳng ở khu vực này của châu Âu. Nó kéo theo nhiều vấn đề hơn. Nó cực kỳ nguy hiểm cho lục địa của chúng ta”, ông Peskov nhấn mạnh.

Ông Peskov cho rằng, cách tốt nhất là giải quyết những lo ngại của Nga một cách nghiêm túc, đồng thời khẳng định Moscow không đưa ra bất kỳ tối hậu thư nào cũng như không đề cập tới hành động quân sự. Tuy nhiên, ông Peskov lưu ý, Nga sẽ tiếp tục phản ứng việc NATO mở rộng hành động quân sự về phía Ukraine theo những cách khác.

Thanh Bình (lược dịch)