Mỹ: Giải cứu thành công con tin tại giáo đường Do Thái, nghi phạm đã chết

Đối ngoại - Ngày đăng : 14:11, 16/01/2022

Vụ bắt cóc con tin tại thành phố Colleyville, bang Texas (Mỹ) đã kết thúc sau 10 giờ đồng hồ, theo đó toàn bộ con tin đã được giải cứu an toàn và nghi phạm đã chết.
Cảnh sát trưởng thành phố Colleyville, bang Texas (Mỹ), ông Michael Miller. (Nguồn: AFP)
Cảnh sát trưởng thành phố Colleyville, bang Texas (Mỹ), ông Michael Miller phát biểu tại họp báo về vụ giải cứu con tin. (Nguồn: AFP)

Cảnh sát trưởng thành phố Colleyville, bang Texas (Mỹ), ông Michael Miller công bố thông tin trên tại họp báo.

Biệt đội giải cứu con tin của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tấn công vào giáo đường Do Thái của giáo đoàn Beth Israel ở Colleyville, bang Texas, nơi nghi phạm ẩn náu cùng số con tin bị bắt giữ.

Toàn bộ 3 con tin còn lại đã được giải thoát sau đó. May mắn, không một con tin nào bị thương.

Theo CNN, ôngMichael Miller cho biết, các con tin đều là người lớn, song không cung cấp thông tin chi tết về nhận dạng hay độ tuổi.

Các phóng viên địa phương cho biết họ nghe thấy tiếng nổ, không lâu trước khi Thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott, tuyên bố cuộc giải cứu con tin đã kết thúc.

Chia sẻ trên Twitter, ông Abbott cho biết: "Mọi con tin đều được tự do, họ còn sống và an toàn".

Tổng thống Mỹ Joe Biden ca ngợi các nhà chức tranh trong vụ giải cứu 4 con tin tại giáo đường Do Thái ở Colleyville và lên án chủ nghĩa bài Do Thái.

Trong một tuyên bố do Nhà Trắng công bố vào tối 15/1, Tổng thống Biden nêu rõ: "Chúng tôi đang gửi tình yêu và sức mạnh đến các thành viên của Giáo đoàn Beth Israel, Colleyville và cộng đồng Do Thái.

Còn nhiều điều mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong những ngày tới về động cơ của kẻ bắt giữ con tin. Nhưng hãy để tôi nói rõ với bất kỳ ai có ý định gieo rắc sự căm thù là chúng tôi sẽ chống lại chủ nghĩa bài Do Thái và chống lại sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực đoan ở đất nước này”.

Vụ bắt cóc xảy ra ngày 15/1 trong một buổi lễ tại giáo đường của giáo đoàn Beth Israel ở Colleyville, bang Texas. Nghi phạm đã bắt cóc tổng cộng 4 con tin, sau đó trả tự do cho một con tin.

Theo những thông tin ban đầu, thủ phạm yêu cầu thả một nhà thần kinh học người Pakistan, Aafia Siddiqui, bị nghi ngờ có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Siddiqui đang bị giam giữ tại nhà tù liên bang ở Texas.

Năm 2010, nhà nữ khoa học này nhận án 86 năm tù với tội tấn công và bắn vào binh sĩ Mỹ sau khi bị bắt ở Afghanistan 2 năm trước đó. Bản án này gây ra nhiều phản ứng ở Pakistan.

Nguyễn Hoàng