Ung thư gan được điều trị bằng cách nào?

Sống khỏe - Ngày đăng : 20:11, 15/01/2022

Có nhiều phương pháp để điều trị ung thư gan như phẫu thuật, phá hủy khối u, xạ trị, hóa trị… Bác sĩ thường chỉ định kết hợp nhiều phương pháp điều trị.unguung

Các phương pháp điều trị ung thư gan chính bao gồm:

- Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ một phần gan có khối u hoặc để ghép gan. Hãy thảo luận với bác sĩ về loại phẫu thuật bác sĩ định thực hiện cho bạn và kết quả mong đợi của phương pháp này đối với bạn. Bất kỳ loại phẫu thuật nào cũng có thể có rủi ro và tác dụng phụ. Bạn cần hỏi bác sĩ về tiên lượng của bạn sau phẫu thuật. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì hãy báo ngay cho bác sĩ.

Ung thư gan được điều trị bằng cách nào? - 1

- Phá hủy khối u

Phá hủy khối u là một phương pháp điều trị nhằm tiêu diệt các khối u gan nhỏ mà không cần cắt bỏ hoặc đưa chúng ra ngoài cơ thể. Có một số cách để làm điều này, chẳng hạn như đốt u bằng sóng radio hoặc vi sóng, đốt lạnh khối u (phương pháp nhiệt lạnh) hoặc phá hủy các tế bào ung thư bằng cách tiêm cồn vào khối u. 

- Nút mạch

Một số bệnh nhân có khối u không thể loại bỏ bằng phẫu thuật có thể được chỉ định nút mạch. Nút mạch là phương pháp điều trị thường được sử dụng cho các khối u quá lớn không thể cắt bỏ, hoặc có thể được chỉ định cùng với phương pháp phá hủy khối u. Các hóa chất được tiêm vào khối u hoặc các mạch máu lân cận, để ngăn chặn hoặc làm giảm một số nguồn cung cấp máu cho tế bào ung thư, từ đó làm chết các tế bào này.

Có nhiều loại thủ thuật nút mạch khác nhau (thuyên tắc động mạch, nút mạch hóa chất và tắc mạch phóng xạ). Nhưng phương pháp điều trị này có thể không phải là một lựa chọn tốt cho các bệnh nhân có gan bị tổn thương do các bệnh lý khác như viêm gan hoặc xơ gan. 

Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi nút mạch bao gồm đau bụng, sốt, buồn nôn, nhiễm trùng gan, viêm túi mật và xuất hiện huyết khối trong các mạch máu chính của gan. Các biến chứng nghiêm trọng không phổ biến, nhưng cũng có thể xảy ra.

- Xạ trị

Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao (như tia X) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Có nhiều phương pháp xạ trị khác nhau.

Một trong số đó được gọi là xạ trị chiếu ngoài, sử dụng tia phóng xạ từ máy gia tốc chiếu bên ngoài cơ thể nhắm vào khối u để tiêu diệt khối u.

Một phương pháp xạ trị khác là nút mạch u gan bằng hạt phóng xạ (hay còn gọi là phương pháp tắc mạch phóng xạ), được thực hiện bằng cách sử dụng một cây kim để đưa các hạt phóng xạ nhỏ vào động mạch gan (là một mạch máu lớn trong gan), để các bức xạ ở rất gần khối u và có thể phá hủy các khối u.

Tác dụng phụ của xạ trị phụ thuộc vào loại bức xạ được sử dụng, phổ biến nhất là thay đổi da nơi chiếu xạ và cảm thấy rất mệt mỏi. Hầu hết các tác dụng phụ sẽ thuyên giảm sau khi điều trị kết thúc, tuy nhiên một số có thể tồn tại lâu hơn. 

- Hóa trị

Hóa trị là việc sử dụng các hóa chất độc tế bào để tiêu diệt khối u. Thuốc có thể được tiêm vào tĩnh mạch, sau đó đi vào máu và lan truyền khắp cơ thể. Hóa trị thường được điều trị theo các chu kỳ hoặc các đợt. Mỗi đợt điều trị sẽ cách nhau một khoảng thời gian nhất định.

Một loại nút mạch sử dụng hóa trị liệu được gọi là nút mạch hóa chất. Các hạt nhỏ mang hóa chất được đưa vào động mạch để giảm lưu lượng máu đến khối u và cũng để đưa thuốc vào rất gần khối u, từ đó tăng khả năng tiêu diệt các tế bào ác tính.

Tác dụng phụ của hóa trị: Hóa trị có thể khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi, đau bụng và có thể khiến bạn rụng tóc. Nhưng những vấn đề này sẽ hết sau khi điều trị kết thúc. Phần lớn tác dụng phụ đều có cách điều trị. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, hãy báo cho bác sĩ điều trị để được giúp đỡ.

- Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là việc sử dụng các loại thuốc giúp hệ thống miễn dịch của người bệnh tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Các thuốc miễn dịch điều trị ung thư gan hiện nay đều dưới dạng tiêm truyền.

Tác dụng phụ của liệu pháp miễn dịch: Các thuốc miễn dịch có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, đau bụng hoặc sốt, ớn lạnh và phát ban. Hầu hết những vấn đề này sẽ biến mất sau khi điều trị kết thúc. Tuy nhiên một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng hơn các tác dụng phụ khác. Hãy trao đổi với bác sĩ để biết về các tác dụng phụ có thể gặp phải.

- Liệu pháp nhắm trúng đích

Liệu pháp nhắm trúng đích sử dụng thuốc đích, khác với hóa trị, để điều trị một số loại ung thư gan. Những loại thuốc này tác động chủ yếu đến các tế bào ung thư và ít/không gây độc cho tế bào thường. Điều trị đích có thể hiệu quả ngay cả khi  các phương pháp điều trị khác không có tác dụng. Hiện nay các thuốc điều trị đích cho bệnh nhân ung thư gan chủ yếu dưới dạng thuốc uống, bệnh nhân có thể sử dụng tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Hà An