Đánh sập đường dây mua bán 6,2 triệu thông tin dữ liệu cá nhân

Pháp luật - Ngày đăng : 18:30, 15/01/2022

Công an Thừa Thiên - Huế vừa đánh sập đường dây mua bán 6,2 triệu thông tin dữ liệu cá nhân, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng.

Ngày 15/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với các đơn vị liên quan triệt xóa đường dây mua bán dữ liệu, thông tin cá nhân trái phép của khách hàng lớn nhất từ trước đến nay.

Những người liên quan đến đường dây này bị bắt giữ và khởi tố bị can với tội danh "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" bao gồm Lê Đất (SN 1988), Nguyễn Thanh Quý (SN 1984), Ngô Thị Hồng Nhung (SN 1998), Thái Thị Oanh (SN 1999) cùng trú tại Thừa Thiên - Huế và Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1987, trú tại TP. Thái Nguyên).

Đánh sập đường dây mua bán 6,2 triệu thông tin dữ liệu cá nhân  - 1

Cơ quan an ninh làm việc với nhóm người liên quan đến đường dây mua bán 6,2 triệu thông tin dữ liệu cá nhân.

Trước đó, qua công tác trinh sát, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phát hiện nhóm Facebook "Group mua bán data mới 2020" với khoảng 300 thành viên có các hoạt động nghi vấn mua, bán, trao đổi dữ liệu thông tin cá nhân của người dùng.

Trong đó, các tài khoản thường xuyên đăng tải các nội dung thông tin liên quan đến việc bán thông tin khách hàng với giá 1.000đ/thông tin, việc mua bán trao đổi thường tiến hành qua Zalo, Messenger và chuyển tiền thanh toán qua các tài khoản ngân hàng.

Cơ quan công an xác định các đối tượng Đất, Quý, Nhung và Oanh thường xuyên đăng tải các nội dung thông tin liên quan đến việc bán thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với một số đơn vị đồng loạt kiểm tra, bắt giữ các đối tượng trên.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 8/2020, các đối tượng đã bàn bạc tạo nhóm tìm nguồn mua dữ liệu cá nhân bán cho các đối tượng có nhu cầu. Lê Đất đóng vai trò quản lý nhóm, chịu trách nhiệm tìm kiếm nguồn cung cấp dữ liệu cá nhân sau đó mua lại rồi bán cho khách hàng.

Lê Đất cũng là người đăng tải các nội dung quảng cáo mua bán dữ liệu cá nhân trên các hội nhóm mạng xã hội và trực tiếp tiến hành giao dịch với người có nhu cầu.

Quý, Nhung, Oanh được giao nhiệm vụ lọc, sắp xếp các nguồn dữ liệu, kiểm tra tình trạng của các tài khoản đã mua và đăng quảng cáo trên mạng xã hội. Còn Nguyễn Thị Huyền Trang là nguồn cung cấp dữ liệu chính cho nhóm của Lê Đất từ 7.000-10.000 dữ liệu/ngày và tổng số dữ liệu đã cung cấp là khoảng 1 triệu thông tin cá nhân.

Lê Đất khai nhận, từ tháng 11/2020 đến thời điểm bị bắt giữ, nhóm người này mua và quản lý khoảng 6,2 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên cả nước với tổng số tiền khoảng 720 triệu đồng.

Riêng tại tỉnh Thừa Thiên - Huế có 75.685 thông tin dữ liệu cá nhân. Tổng số tiền mà nhóm người này giao dịch trên 3 tỷ đồng, số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động mua bán dữ liệu thông tin cá nhân là trên 2,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhóm người này còn sử dụng tài khoản truy cập trái phép vào mạng riêng ảo (VPN) nội bộ của Công ty tài chính Fecredit để truy cập vào hệ thống công ty với mục đích để kiểm tra trạng thái hồ sơ khách hàng đã từng vay tại ngân hàng.

NGUYỄN VƯƠNG

NGUYỄN VƯƠNG