Nga rục rịch hoàn tất cơ sở hạ tầng để Kinzhal sớm 'lên nòng'

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:01, 14/01/2022

Nhiều sân bay quân sự của Nga đang tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ tên lửa siêu thanh Kinzhal. Hệ thống cơ sở hạ tầng bao gồm, kho chứa, mặt bằng để kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa tên lửa...
Nga rục rịch hoàn tất cơ sở hạ tầng để Kinzhal sớm 'lên nòng'
Nguồn minh họa

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu mới đây cho biết, lực lượng không quân vũ trụ Nga (VKS) đã biên chế một trung đoàn không quân Mig-31 được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal, tiếp theo là máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 cũng được trang bị loại tên lửa này.

Được biết, hiện nay, nhiều sân bay quân sự của Nga đang tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Theo chuyên gia quân sự Nga Victor Mukharovsky, hệ thống kho bãi sẽ được chia làm hai bộ phận. Theo đó, bộ phận thứ nhất được bố trí ngay sát sân bay, đảm bảo yếu tố sẵn sàng chiến đấu cao. Bộ phận thứ hai được xây dựng riêng biệt, chuyên về bảo quản, cất giữ.

Ngoài tên lửa, kho chứa cần có vị trí để bố trí máy móc, thiết bị phục vụ công tác kiểm tra, bố trí các mô hình huấn luyện, cũng như các trang thiết bị bảo dưỡng, sửa chữa.

Tên lửa siêu thanh Kh-47M2 “Kinzhal” được đưa vào trực chiến trong Lực lượng không quân vũ trụ Nga từ năm 2017. Phi hành đoàn đầu tiên, gồm 10 chiếc Mig-31K, được biên chế cho Quân khu miền Nam. Tổ hợp Kinzhal được diễn tập nhiều lần ở phía Nam nước Nga và trên Biển Đen.

Qua các cuộc diễn tập đó, Mig-31 đã bắn hạ mục tiêu bằng tên lửa Kinzhal ở cự ly tối thiểu là 800km, cự ly tối đa là gần 2.000km.

Đầu năm ngoái, Tư lệnh Quân khu Trung tâm của Nga, Trung tướng Alexander Lapin, cho hay từ nay đến năm 2024 Bộ Quốc phòng Nga đã lên kế hoạch trang bị tổ hợp tên lửa Kinzhal cho trung đoàn không quân tiêm kích đóng ở thành phố Kansk, thuộc đặc khu Krasnoyarsk.

Dòng máy bay Mig của Nga muốn được trang bị tên lửa Kinzhal đều phải được nâng cấp.

Hà Linh (TH)