Đàm phán an ninh Nga-NATO: Khẳng định có thể giảm căng thẳng với Ukraine, Nga cảnh báo NATO

Tin thế giới - Ngày đăng : 07:14, 13/01/2022

Ngày 12/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho hay, Moscow có thể giảm căng thẳng với Ukraine, song cảnh báo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về các nguy cơ nếu khối này sáp nhập thêm thành viên.
Đàm phán an ninh Nga-NATO: Khẳng định có thể giảm căng thẳng với Ukraine, Nga cảnh báo NATO. (Nguồn: Oopstop)
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko (giữa) tại cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO ở Brussels, Bỉ ngày 12/1. (Nguồn: Oopstop)

Sau cuộc hội đàm Nga-NATO, ông Grushko nêu rõ, NATO và Nga đã thảo luận về việc ngăn chặn các tình huống nguy hiểm tại cuộc hội đàm ngày 12/1.

Theo ông, việc NATO trục xuất các nhà ngoại giao Nga vào năm 2021 là điều không thể chấp nhận và Moscow sẽ thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn bất kỳ ảnh hưởng nào đến lợi ích an ninh của Nga.

Cáo buộc NATO đang nỗ lực kiềm chế Nga và giành ưu thế trong mọi vấn đề, Thứ trưởng Ngoại giao Nga coi các động thái của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã gây ra những rủi ro không thể chấp nhận được với Nga.

Ông Grushko cho rằng, không có chương trình nghị sự tích cực giữa Nga-NATO.

Ngoài ra, Nga cho hay, nước này muốn nhận được câu trả lời bằng văn bản từ NATO về các đề xuất đảm bảo an ninh, trong đó có yêu cầu không mở rộng khối và xem xét cách thức liên minh quân sự thực hiện những vấn đề này. Trong trường hợp không thực hiện, Nga cần biết nguyên nhân của các động thái này.

Nhà ngoại giao Nga lưu ý, NATO cần hiểu rõ những nguy cơ có thể xảy ra khi khối này có thêm nhiều thành viên, gây ảnh hưởng lớn hơn những lợi ích có thể mang lại.

Theo Thứ trưởng Grushko, Nga sẽ quyết định về hành động tiếp theo, đồng thời cảnh báo, NATO không thể đơn giản chọn các đề xuất từ danh sách do Nga đưa ra.

Cùng ngày, trong cuộc họp báo sau hội đàm Nga-NATO, Tổng thư ký NATO Jen Stoltenberg cho hay, vẫn còn những bất đồng khó hóa giải giữa hai bên liên quan đề xuất an ninh của Nga, song khối này sẵn sàng tiếp tục các cuộc đối thoại sâu hơn.

Tuy vậy, NATO tuyên bố không thỏa hiệp với lời kêu gọi của Moscow về việc không kết nạp Ukraine vào liên minh quân sự này.

Bảo Hà