Ưu điểm của phẫu thuật nội soi với ung thư thực quản?

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 00:53, 13/01/2022

Bố tôi bị ung thư thực quản giai đoạn 2, bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Qua tìm hiểu tôi được biết có ứng dụng phẫu thuật nội soi với bệnh lý này, liệu có lấy triệt để khối u?

PGS.TS Phạm Đức Huấn, nguyên Giám đốc BV Đại học Y trả lời:

Ung thư thực quản là loại ung thư thường gặp đứng thứ 5 trong các loại ung thư tiêu hóa, sau ung thư dạ dày, đại tràng, trực tràng và gan. Đây là loại ung thư có tiên lượng xấu và điều trị rất khó khăn, phức tạp đòi hỏi sự phối hợp đa mô thức là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị trong đó phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng nhất.

Ưu điểm của phẫu thuật nội soi với ung thư thực quản? - 1

Một ca phẫu thuật nội soi cắt khối u cho bệnh nhân ung thư thực quản.

Ngày nay, có rất nhiều bước tiến trong điều trị ung thư thực quản, trong đó có phẫu thuật nội soi. 90% bệnh nhân ung thư thực quản đạt tỉ lệ sống trên 5 năm nếu phát hiện sớm.

"Trước đây, ung thư thực quản tiên lượng xấu, tỉ lệ sống 5 năm là dưới 30%. Hiện tại, tỉ lệ này đạt 60-70%, thậm chí 90% sống trên 5 năm với chẩn đoán sớm. Trong đó, với bệnh ung thư, sống trên 5 năm được coi là khỏi bệnh. Bản thân tôi có những bệnh nhân sống trên 20 năm", PGS Huấn cho biết.

Theo PGS, phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng trong điều trị ung thư thực quản. Với mổ mở truyền thống, cuộc mổ nặng nề, phẫu thuật phải thực hiện qua 3 đường mổ. Đường thứ nhất mở ngực để cắt thực quản, vét hạch. Đường thứ 2 ở bụng để vét hạch ổ bụng, dùng ống tiêu hóa để thay thế thực quản. Thứ 3 là phải đưa lên cổ để nối thực quản cổ. Đây là phẫu thuật nặng nề, đau đớn, nhiều tai biến sau mổ, tỉ lệ tử vong cao.

"Phẫu thuật nội soi ra đời là cách mạng trong ngoại khoa, đặc biệt trong phẫu thuật ung thư, với nhiều ưu điểm. Bác sĩ chỉ sử dụng đường rạch nhỏ 5-10cm đưa dụng cụ vào phẫu thuật. Đây là can thiệp xâm lấn tối thiểu giúp bệnh nhân giảm đau sau mổ, hồi phục nhanh nhưng vẫn đạt mục tiêu điều trị triệt căn khối u và vét hạch rộng. Ngoài ra, căn bệnh này đòi hỏi điều trị đa mô thức để mang tới hiệu quả điều trị cao nhất", PGS Thuấn cho biết.

Vì thế, trường hợp của bố bạn được bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi, bạn có thể yên tâm thực hiện chỉ định để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Tú Anh