Qua đêm ở đâu khi cắm trại tại Vườn Quốc gia Ba Vì?

Du lịch online - Ngày đăng : 14:58, 12/01/2022

Xu hướng du lịch gần, ít chạm khiến các điểm đến gần Hà Nội như Vườn Quốc gia Ba Vì được yêu thích.

Vườn Quốc gia Ba Vì từ lâu đã là điểm đến cuối tuần quen thuộc với người dân thủ đô. Trong bối cảnh việc du lịch xa dù rẻ nhưng tiềm ẩn nhiều mối lo, không ít du khách chọn các điểm đến gần như Vườn Quốc gia Ba Vì cho chuyến đi cuối tuần. Cắm trại, qua đêm ở Ba Vì là trải nghiệm giá rẻ, thú vị nếu bạn đang băn khoăn về điểm đến cho chuyến đi cuối tuần.

Dưới đây là 3 gợi ý cho việc cắm trại hoặc qua đêm ở khu vực Vườn Quốc gia Ba Vì:

Cắm trại bên trong Vườn Quốc gia Ba Vì

Từ cổng vào cho đến khi lên đỉnh, bạn sẽ thấy nhiều góc cắm trại lý tưởng. Đẹp nhất là đoạn cốt 400 m khu rừng thông. Điểm này rộng rãi, nhiều cây thông nên lên hình khá đẹp. Con đường bên cạnh cũng được giới trẻ gọi là "con đường Hàn Quốc".

Hiện nay, khu này đã được quy hoạch làm điểm cắm trại có thu phí. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể cắm trại trong ngày, không được cắm trại qua đêm.

Một khu vực khác cũng được nhiều người yêu thích là đoạn nhà thờ đổ. Trong phim 11 tháng 5 ngày, các nhân vật chính cũng đã cắm trại qua đêm ở đây. Dù vậy, thực tế, du khách không được làm như vậy. Mặt khác, khu vực này khá âm u, ẩm thấp nên việc cắm trại qua đêm cũng không quá lý tưởng.

Qua đêm ở đâu khi cắm trại tại Vườn Quốc gia Ba Vì? - 1

Cốt 400 m là đoạn cắm trại đẹp nhất trong Vườn Quốc gia Ba Vì. Ảnh: Anh Tú.

Điểm duy nhất được cắm trại qua đêm bên trong Vườn Quốc gia Ba Vì là rừng thông cạnh vườn xương rồng. Khu này không đẹp như đoạn cốt 400 m nhưng cũng rộng rãi. Ngoài ra, điểm cắm trại cạnh vườn xương rồng cũng có khá ít người cắm trại ban ngày. Nếu chủ động, bạn có thể chọn vị trí ưng ý nhất từ sớm để buổi cắm trại thêm trọn vẹn.

Một lưu ý là du khách cần có ý thức dọn rác sau khi cắm trại. Thực tế, các điểm cắm trại ở khu vực Vườn Quốc gia Ba Vì có khá nhiều rác của những đoàn đi trước bỏ lại. Điều này làm ảnh hưởng cảnh quan toàn khu và gây mất vệ sinh cho những người tới sau.

Melia Ba Vi Mountain Retreat

Nằm bên trong Vườn Quốc gia Ba Vì, trên độ cao 600 m, đây là lựa chọn lý tưởng cho những nhóm bạn, gia đình muốn trải nghiệm qua đêm trong rừng.

Điểm nghỉ dưỡng này nằm ở khu riêng biệt nên du khách sẽ không cần lo bị làm phiền khi nghỉ đêm ở đây. Kiến trúc ở đây theo kiểu Pháp cổ, kết hợp với những nét làng quê đặc trưng ở Việt Nam. Ẩm thực và thái độ nhân viên cũng là 2 yếu tố giúp khu nghỉ dưỡng này được đánh giá tốt.

Qua đêm ở đâu khi cắm trại tại Vườn Quốc gia Ba Vì? - 2

Khu resort bên trong Vườn Quốc gia Ba Vì là lựa chọn đáng thử. Ảnh: Justfly.

Tuy nhiên, chi phí sẽ là điều bạn cần cân nhắc khi muốn nghỉ đêm ở đây. Giá phòng nhìn chung dao động 3-4 triệu đồng/đêm. Mặt khác, do nằm sâu bên trong Vườn Quốc gia Ba Vì, bạn sẽ chỉ có duy nhất lựa chọn là ăn tại nhà hàng khách sạn. Điều này có thể gây chút bất tiện với những người thích cắm trại trong rừng và tự nấu ăn.

Mặt khác, khu resort này cũng không có xe điện đưa đón khách tới các điểm tham quan trong Vườn Quốc gia Ba Vì. Đây cũng là yếu tố cần được lưu ý trước khi đặt phòng.

Homestay xung quanh Vườn Quốc gia Ba Vì

Loại hình homestay cũng khá phát triển tại khu vực vườn Quốc gia Ba Vì. Nó sẽ phù hợp cho cả nhu cầu cắm trại, tiết kiệm chi phí. Trong dịp đi Ba Vì đợt Tết Dương lịch, do không đặt được phòng tại khu resort nói trên, tôi đã chọn homestay May Tropical Villa, cách Vườn Quốc gia Ba Vì khoảng 200 m - khá thuận tiện để đi lại.

Giá phòng ở đây khoảng 1,8 triệu đồng/đêm cho hạng bungalow và 1,4 triệu đồng/đêm cho phòng thường dịp Tết Dương lịch. Nhìn chung, tiện nghi trong phòng cũng ở mức cơ bản, không quá nổi trội. Phòng hơi nhỏ nhưng bù lại có tầm nhìn đẹp ra thẳng khu vườn xanh mát và hồ bơi.

Qua đêm ở đâu khi cắm trại tại Vườn Quốc gia Ba Vì? - 3

Các homestay gần Vườn Quốc gia Ba Vì có mức giá không quá cao, thuận tiện để kết hợp du lịch. Ảnh: Văn Thịnh.

Cảnh quan bên trong khu nghỉ dưỡng này được thiết kế khá bắt mắt, nhiều góc chụp ảnh đẹp và các "mảng xanh". Về phần ăn uống, bạn có thể gọi đồ từ nhà hàng của homestay với giá 500.000 đồng/người. Hoặc nếu mang đồ đi, bạn sẽ cần thuê bếp với giá 250.000 đồng/bếp.

Với khoảng cách gần, các homestay là lựa chọn tốt để tiết kiệm chi phí và gia tăng trải nghiệm. Vào buổi sáng, bạn có thể dành thời gian đi chơi, cắm trại bên trong Vườn Quốc gia Ba Vì. Tới tầm chiều, tối, du khách quay lại homestay để nghỉ ngơi, vệ sinh, ăn uống. Lịch trình này khá hợp lý cho một chuyến đi hai ngày một đêm.

Hoài Anh (Zing News)