Ấn Độ phóng tên lửa siêu thanh phiên bản hải quân từ tàu chiến bản địa

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:21, 12/01/2022

Hải quân Ấn Độ ngày 11/1 đã bắn thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh Brahmos phiên bản hải quân từ tàu chiến bản địa INS Visakhapatnam.
Ấn Độ phóng tên lửa siêu thanh phiên bản hải quân từ tàu chiến bản địa
Nguồn: DRDO

Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) cho biết, tên lửa đã bắn trúng mục tiêu được chỉ định ở cự ly tối đa với độ chính xác cao. Tên lửa BrahMos có vận tốc gấp 3 lần tốc độ âm thanh.

Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh cũng đã chúc mừng thành tích của Hải quân Ấn Độ và DRDO. Trong một dòng đăng tải trên mạng xã hội, ông Singh cho biết, khả năng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của Hải quân Ấn Độ đã được xác nhận sau khi phóng thành công phiên bản tiên tiến của tên lửa siêu thanh BrahMos. Và đây cũng được xem là một bước đi hiệu quả để đất nước tự chủ trong lĩnh vực quốc phòng.

Được biết, BrahMos là một liên doanh giữa DRDO với Công ty NPO Mashinostroeyenia của Nga, chuyên sản xuất tên lửa hành trình siêu thanh có thể phóng được từ tàu ngầm, tàu biển, máy bay hay các bệ phóng trên đất liền. Tên BrahMos là sự kết hợp giữa tên hai dòng sông Brahmaputra ở Ấn Độ và Moskva ở Nga.

Brahmos đã được trang bị trên hầu hết các bệ phóng mặt nước của quốc gia này. Một phiên bản chống hạm cũng đang được phát triển và sẽ không chỉ được sử dụng bởi các tàu ngầm Ấn Độ mà còn được xuất khẩu với các quốc gia thân thiện.

Trước đó, vào tháng 12/2020, Ấn Độ đã thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos, phiên bản chống hạm. Hệ thống tên lửa siêu thanh đa nhiệm vụ và đa nền tảng đã chứng tỏ được khả năng tấn công các mục tiêu trên biển, trên bộ cũng như trên không và đã được triển khai trong cả 3 đơn vị của lực lượng vũ trang Ấn Độ.

Hà Linh (TH)