Dư âm "Dòng chảy bất tận" tự hào của văn hóa Việt tại EXPO 2020 Dubai

Dòng chảy - Ngày đăng : 14:21, 11/01/2022

Việt Nam đã chinh phục thế giới với những giá trị văn hóa đặc sắc trong chương trình "Dòng chảy bất tận" thuộc khuôn khổ Ngày Quốc gia Việt Nam, EXPO 2020 Dubai.

Đến nay, sau chuyến trở về từ Dubai, những nghệ sĩ tham gia biểu diễn tại chương trình Dòng chảy bất tận vẫn còn đó niềm tự hào. Thành công của chương trình Dòng chảy bất tận (Grand Art fashion show The Eternal Flow) được đánh giá cao và mở đầu cho lộ trình triển khai chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030.

Trong khuôn khổ hoạt động EXPO 2020 Dubai, Ngày Quốc gia Việt Nam đã để lại ấn tượng quá bất ngờ cho mọi khách tham quan và nước chủ nhà Dubai.

Dư âm Dòng chảy bất tận tự hào của văn hóa Việt tại EXPO 2020 Dubai - 1

PGS-TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo nghệ thuật chương trình Dòng chảy bất tận.

Nhiều hoạt động trong ngày này đã giới thiệu những nét văn hóa, nghệ thuật đặc sắc hấp dẫn của Việt Nam như Chương trình nghệ thuật Dòng chảy bất tận, trình chiếu phim ngắn Con Rồng cháu Tiên tại Quảng trường Al Wasl, Tuần phim Việt Nam, triển lãm tranh Đông Hồ, giới thiệu nghề dệt thủ công thổ cẩm, các hoạt động trao đổi thương mại, kết nối doanh nghiệp…

PGS-TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo nghệ thuật chương trình Dòng chảy bất tận.

Chương trình có số lượng diễn viên Việt Nam tham dự tại nước ngoài đông đảo, đạt được chất lượng tốt về nghệ thuật. Chương trình giới thiệu di sản văn hóa nghệ thuật độc đáo của Việt Nam từ hoa văn thổ cẩm 54 dân tộc Việt Nam, quan họ, cồng chiêng, múa sạp của dân tộc Thái đến các loại đàn dân tộc truyền thống của Việt Nam: đàn bầu, T'rưng, sáo, tì bà, tranh, trống…

Dư âm Dòng chảy bất tận tự hào của văn hóa Việt tại EXPO 2020 Dubai - 2

Chương trình có số lượng diễn viên Việt Nam tham dự tại nước ngoài đông đảo.

Bên cạnh đó là sự giao thoa, đưa những giá trị này hòa quyện với đời sống hiện đại bằng những giai điệu, điệu múa, nghệ thuật xiếc, thời trang để có thể đưa khán giả thế giới gần hơn đất nước Việt Nam giàu bản sắc dân tộc.

Chương trình nghệ thuật được mở đầu bằng lời giới thiệu về văn hóa Việt Nam qua lời dẫn chuyện của MC Kiều Hải Chuyên và Anthony Hoàng:

"Việt Nam của chúng tôi là một quốc gia có hơn 4.000 năm lịch sử. Trong suốt dòng chảy bất tận của hành trình xây dựng và phát triển đất nước, chúng tôi luôn tự hào về nòi giống Rồng - Tiên và những nét văn hóa đặc biệt được tạo nên từ quá trình dựng nước và giữ nước.

Dù qua bao thăng trầm, những nét văn hóa độc đáo ấy không hề mất đi mà vẫn cứ tiếp tục truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác như một gia tài quý giá mà cả dân tộc luôn nâng niu, trân trọng và bồi đắp để góp phần hình thành nên bản sắc văn hóa Việt Nam đẹp đẽ, rực rỡ mà lại rất đỗi bình dị, nhẹ nhàng".

Dư âm Dòng chảy bất tận tự hào của văn hóa Việt tại EXPO 2020 Dubai - 3

Để tham gia suốt chuyến hành trình 6 ngày 5 đêm, mọi người tham gia đều phải trải qua 6 lần test Covid-19. Trong đó có 4 lần test PCR và 2 lần test nhanh.

Trên nền nhạc múa sen, Bộ sưu tập thời trang áo dài tơ tằm Những giấc mơ của nhà thiết kế Vũ Việt Hà mang đến một không gian văn hóa hấp dẫn. Lấy ý tưởng từ những địa danh nổi tiếng của Việt Nam, những di sản của Việt Nam được thế giới công nhận kết hợp với kĩ thuật thêu truyền thống đã giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam lên tà áo dài.

Những bộ áo dài trên chất liệu tơ tằm với những hình ảnh về các di sản thiên nhiên của Việt Nam được thêu thủ công tinh tế. Đó là cách mà nhà thiết kế Vũ Việt Hà muốn gửi gắm tình yêu - niềm tự hào về đất nước, đồng thời gửi lời chào mời đến bạn bè 5 châu cùng đến với Việt Nam.

Bộ sưu tập Thổ cẩm của NTK Chula được biểu diễn trong không gian "Âm hưởng Tây Nguyên" qua phần trình diễn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Đoàn nghệ nhân cồng chiêng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Nông). Vũ điệu của tre, âm điệu của cồng chiêng - những nhạc cụ có từ thời xưa truyền lại như những âm vang từ quá khứ hào hùng.

Dư âm Dòng chảy bất tận tự hào của văn hóa Việt tại EXPO 2020 Dubai - 4

Hình ảnh 3 Bộ sưu tập được trình diễn.

Trong vũ điệu của tre và tiếng chiêng trầm hùng mang âm hưởng núi rừng là những bộ trang phục được thiết kế từ những tấm thổ cẩm rực rỡ mang đầy tình yêu với cuộc sống và năng lượng mạnh mẽ của một đất nước kiên cường. Bộ sưu tập Mosaics of Vietnam của nhà thiết kế Diego (thương hiệu Chula) một người bạn Tây Ban Nha, đã vì tình yêu thổ cẩm Việt, văn hóa Việt mà tạo nên.

Trong cảm xúc thăng hoa của không gian văn hóa Việt Nam, sự xuất hiện Bộ sưu tập thời trang thổ cẩm "Dream Blossom" của NTK Lý Quí Khánh đã đẩy cảm xúc của một chương trình biểu diễn nghệ thuật và thời trang lên.

Từ sự sáng tạo gam màu điện hóa xuyên suốt các tác phẩm của anh như một minh chứng cho sự tái hiện trẻ trung và vui tươi của thời trang cao cấp và di sản văn hóa, mang đến tầm nhìn toàn cầu nhưng độc đáo từ một trong những nhà thiết kế thời trang nổi bật nhất Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật Dòng chảy bất tận có sự góp mặt của Hoa hậu H'Hen Niê, Hoa hậu Đỗ Trần Khánh Ngân, Á hậu Mâu Thủy, Á hậu Hoàng My, Á hậu Kim Duyên, Á khôi Bùi Minh Anh, Á khôi Ngô Mỹ Hải, Á hậu Hà Thu, Á hậu Lệ Hằng… các người mẫu Hương Ly, Trà My, Mộng Tuyền, Hồng Nhung, Kim Phương… và 64 người mẫu quốc tế.

Chương trình có sự tham gia trình diễn hơn 150 nghệ sĩ, nghệ nhân, Hoa hậu, người mẫu, diễn viên trình diễn dàn nhạc cụ dân tộc đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam…, Đoàn nghệ nhân Cồng Chiêng Tây Nguyên (Đắk Nông).

Dư âm Dòng chảy bất tận tự hào của văn hóa Việt tại EXPO 2020 Dubai - 5

Trong dư âm còn lan tỏa của chương trình Dòng chảy bất tận, phần trình chiếu trên mái vòm lớn nhất thế giới AL WASL hình ảnh lá cờ Tổ quốc Việt Nam 2 phút đã mang đến xúc động đỉnh điểm cho mọi Việt kiều và người Việt Nam có mặt tại đây.

Nối tiếp, bộ phim ngắn về cội nguồn các tộc người Việt dựa trên truyền thuyết văn hóa dân gian con Rồng cháu Tiên đã chạm đến sự tự hào và khát khao tôn vinh dân tộc.

Đây là bộ phim ngắn đánh dấu việc ê-kip Tổng đạo diễn Huy Nguyễn kiêm chỉ đạo nghệ thuật đã dành hết tâm sức trong 2 tháng gấp rút hoàn thành và chinh phục những kỹ thuật khó nhất hiện nay về công nghệ trình chiếu mapping. Càng khó hơn khi được mapping trọn vẹn 360 độ với góc nhìn cầu lõm của mái vòm.

Thêm một số hình ảnh đặc sắc của chương trình

Dư âm Dòng chảy bất tận tự hào của văn hóa Việt tại EXPO 2020 Dubai - 6
Dư âm Dòng chảy bất tận tự hào của văn hóa Việt tại EXPO 2020 Dubai - 7
Dư âm Dòng chảy bất tận tự hào của văn hóa Việt tại EXPO 2020 Dubai - 8
Dư âm Dòng chảy bất tận tự hào của văn hóa Việt tại EXPO 2020 Dubai - 9

Phương Nhung
Ảnh: BTC

Phương Nhung