Trung Quốc, Philippines dừng nhập thịt bò Canada sau trường hợp bò điên

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 10:38, 11/01/2022

Trung Quốc và Philippines đã dừng nhập khẩu thịt bò Canada sau khi quốc gia Bắc Mỹ phát hiện một trường hợp bò điên vào tháng 12 vừa qua, người phát ngôn Bộ Nông nghiệp Canada cho biết ngày 10/1.
Trung Quốc, Philippines dừng nhập thịt bò Canada sau trường hợp bò điên ảnh 1
Canada phát hiện trường hợp bò điên đầu tiên vào năm 2003. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Hàn Quốc cũng đã dừng mua thịt bò của Canada.

Trung Quốc là nước nhập khẩu thịt bò và thịt bê nhiều nhất thế giới, và Canada là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Trung Quốc về mặt hàng này. Trung Quốc có biện pháp tương tự với Brazil sau khi quốc gia này xác nhận một số trường hợp bò điên.

Bệnh bò điên, còn gọi là bệnh viêm não thể bọt biển ở bò, do một protein nhiễm độc prion gây ra, làm suy thoái hệ thần kinh và gây chết ở gia súc. Bệnh này được phát hiện từ cuối thế kỷ 20 và có vẻ có thể gây bệnh cho người

Chính phủ Canada cho biết cá thể bò điên được phát hiện vào tháng 12 tại tỉnh Alberta. Hiệp hội chăn nuôi gia súc Canada cho biết con bò mang bệnh đã được xử lý và không đi vào chuỗi thức ăn cho người và gia súc. Hiệp hội cho rằng việc một số nước dừng nhập khẩu sẽ không kéo dài.

Canada phát hiện trường hợp bò điên đầu tiên vào năm 2003, dẫn đến việc khoảng 40 thị trường đóng cửa. Đến nay nhiều thị trường đã mở cửa trở lại.

Một siêu thị ở Seoul bán các loại thịt bò nhập khẩu từ Mỹ. Ảnh: boston.com.
Hàn Quốc tăng cường kiểm tra thịt bò Mỹ sau vụ “bò điên”
Theo AP