Hàng độc lạ chơi Tết Nhâm Dần: Quất thân siêu to, giá trăm triệu đồng

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 06:32, 10/01/2022

Vườn quất cảnh của ông Trương Ngọc Xuân (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phần lớn là những cây quất cần thăng, với những cây to lên đến hàng trăm triệu đồng.

Video: Vườn quất cần thăng tiền tỷ giữa Hà Nội.

Hàng độc lạ chơi Tết Nhâm Dần: Quất thân siêu to, giá trăm triệu đồng - 1

Ghé thăm vườn cảnh của ông Trương Ngọc Xuân tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, chúng tôi lấy làm lạ khi bắt gặp những cây quất có thân gốc to quá bắp đùi của một người đàn ông trưởng thành.

Hàng độc lạ chơi Tết Nhâm Dần: Quất thân siêu to, giá trăm triệu đồng - 2

Ông Xuân cho biết đây là những cây quất cảnh mà gốc của chúng là gốc cây cần thăng, còn quất nở ra từ những cành quất ghép trên thân cây đó. Vì thế mà giới chơi cây cảnh gọi đây là quất cần thăng.

Hàng độc lạ chơi Tết Nhâm Dần: Quất thân siêu to, giá trăm triệu đồng - 3

Từ khoảng gần chục năm trước, người ta đã bắt đầu ghép chanh, cam, quýt, quất…lên gốc cây lớn - mà thông thường là gốc bưởi để tạo nên những cây cảnh chơi Tết ấn tượng.

Hàng độc lạ chơi Tết Nhâm Dần: Quất thân siêu to, giá trăm triệu đồng - 4

"Bản thân cây quất không thể có thân to lớn như vậy, do đó để có quất chơi Tết gốc lớn, vào dáng, vào thế thì bắt buộc phải ghép quất lên một gốc cây lớn. Mà gốc cây được chọn phải có sức sống mãnh liệt, cung cấp đủ dưỡng chất để nuôi cành ghép. Và đặc biệt là quan trọng là không đào thải cành lạ được ghép lên thân", ông Xuân chia sẻ bí quyết ghép cây.

Hàng độc lạ chơi Tết Nhâm Dần: Quất thân siêu to, giá trăm triệu đồng - 5

Giới chơi cây cảnh nổi tiếng khu vực miền Bắc như ở Văn Giang (Hưng Yên), ở Tứ Liên (Hà Nội)... nhiều năm nay đã thực hiện ghép chanh, quất…lên gốc bưởi và cho ra thị trường những sản phẩm ấn tượng.

Hàng độc lạ chơi Tết Nhâm Dần: Quất thân siêu to, giá trăm triệu đồng - 6

Để tìm cho mình một lối đi riêng, ông Trương Ngọc Xuân đã tìm tòi học hỏi và chọn cần thăng. Bởi cần thăng có sức sống mãnh liệt, là một loại cây không thể thiếu trong bộ sưu tập của những người đam mê cây cảnh. Chúng thậm chí có thể trưng trong nhà cả nửa tháng trời, không cần ánh nắng. Thân gốc của những cây lâu năm cũng đủ lớn, đủ dẻo dai để tạo thành những tác phẩm độc lạ.

Hàng độc lạ chơi Tết Nhâm Dần: Quất thân siêu to, giá trăm triệu đồng - 7

“Những gốc cần thăng được tôi săn lùng và tuyển chọn từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Sau khi "săn" được gốc cần thăng đạt yêu cầu, tôi sẽ mua sau đó chuyển về nhà vườn tại Hà Nội, chăm sóc trong vòng ít nhất 1 năm thì mới bắt đầu ghép cành lên gốc cây phôi này”, ông Xuân cho biết.

Hàng độc lạ chơi Tết Nhâm Dần: Quất thân siêu to, giá trăm triệu đồng - 8

Với tay nghề của một nghệ nhân, ông Xuân cho biết tỷ lệ ghép thành công cành quất lên cây cần thăng là khoảng 80%. Nghĩa là rất ít khi xảy ra hiện tượng cành bị đào thải, phải ghép lại.

Hàng độc lạ chơi Tết Nhâm Dần: Quất thân siêu to, giá trăm triệu đồng - 9

Thân gốc của những cây quất cần thăng tại đây có đủ loại lớn nhỏ. Từ những gốc nhỏ chỉ bằng ngón tay cho đến những gốc to quá bắp đùi của một người đàn ông trưởng thành.

Hàng độc lạ chơi Tết Nhâm Dần: Quất thân siêu to, giá trăm triệu đồng - 10

Vườn cảnh của ông Xuân có tổng cộng 160 gốc quất cần thăng lớn nhỏ. Căn cứ vào kích thước lớn - nhỏ, dáng và thế, những cây quất cần thăng cũng rất đa dạng về mức giá nhưng chủ yếu là chia ra làm ba loại: dưới 10 triệu đồng, vài chục triệu đồng và trên 100 triệu đồng.

Hàng độc lạ chơi Tết Nhâm Dần: Quất thân siêu to, giá trăm triệu đồng - 11

Ông Trương Ngọc Xuân (bên trái) đang tiếp khách đến hỏi mua quất cần thăng.

Hàng độc lạ chơi Tết Nhâm Dần: Quất thân siêu to, giá trăm triệu đồng - 12

Ông Xuân cho biết, giữa đại dịch COVID-19 nhưng khách tham quan và hỏi mua vẫn rất sôi động. “Những cây giá từ 20 - 50 triệu đồng năm nay tôi đã bán được vài chục cây. Còn loại trên 100 triệu đồng chỉ có mấy cây thì mới bán được 1 cây. Ấy là chưa nói đến những cây nhỏ đã bán nhiều”, ông Xuân nói.

Hàng độc lạ chơi Tết Nhâm Dần: Quất thân siêu to, giá trăm triệu đồng - 13

Một cây quất cần thăng loại giá trung bình trong vườn nhà ông Xuân.

Hàng độc lạ chơi Tết Nhâm Dần: Quất thân siêu to, giá trăm triệu đồng - 14

Một thân gốc uốn ượn khoẻ khoắn có cả cành lá cần thăng, cành lá và quả quất.

Hàng độc lạ chơi Tết Nhâm Dần: Quất thân siêu to, giá trăm triệu đồng - 15

Những cây quất cần thăng nhỏ nhưng được tạo dáng, chăm chút tỉ mỉ, nhìn rất bắt mắt.

CÔNG HIẾU

CÔNG HIẾU