Cây kiểng, hoa tết xuống phố sớm, tiểu thương thăm dò sức mua

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 21:03, 09/01/2022

Dù còn chưa đầy 1 tháng nữa mới đến Tết Nhâm Dần, nhiều cửa hàng ở TP.HCM đã mang quất bonsai, bưởi cảnh, mai chiếu thủy, cúc mâm xôi,…xuống phố bán phục vụ người dân.

Hàng loạt các loại hoa, trái cây tết bắt đầu đổ về TP.HCM dọc các tuyến đường Thành Thái (quận 10), Mai Chí Thọ (TP. Thủ Đức),…Theo các cửa hàng, số lượng nhập cây kiểng, hoa bán tết năm nay có xu hướng giảm.

Clip: Cây kiểng, hoa tết xuống phố sớm.
Cây kiểng, hoa tết xuống phố sớm, tiểu thương thăm dò sức mua ảnh 1
Dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nhâm Dần, cửa hàng cây kiểng của anh Nguyễn Toàn Tấn đã tung ra thị trường nhiều loại cây kiểng độc đáo để phục vụ khách hàng mua sớm.

Anh Nguyễn Toàn Tấn, chủ cửa hàng cây kiểng ở quận 10, TP.HCM cho biết, năm nào cửa hàng đều nhập gần 100 loại hoa, cây kiểng để tung ra thị trường dịp Tết với số lượng mỗi loại khoảng 50-80 cây. Năm nay,do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến kinh tế của người dân khó khăn nên cửa hàng chủ động giảm từ 30-35% lượng hàng nhập về so với mọi năm.

Cây kiểng, hoa tết xuống phố sớm, tiểu thương thăm dò sức mua ảnh 2
Cây nho thân gỗ có giá từ 15-30 triệu đồng.
Cây kiểng, hoa tết xuống phố sớm, tiểu thương thăm dò sức mua ảnh 3
Cây quất thế bonsai có giá từ 3-5 triệu đồng.

Theo anh Tấn, thời điểm này, anh nhập một số loại cây kiểng thu hút khách như cây quất thế bonsai có giá từ 3-5 triệu đồng, cây nho thân gỗ có giá từ 15-30 triệu đồng,…để bán trước, thăm dò thị trường cũng như xu hướng hiện tại của khách hàng.

“Năm nay, giá các loại hoa, cây kiểng tết tại cửa hàng tôi đều giảm 15-20% tùy loại cây, với mong muốn chia sẻ khi dịch bệnh vẫn còn gây ảnh hưởng đến nền kinh tế của nhiều người”, anh Tấn nói.

Cây kiểng, hoa tết xuống phố sớm, tiểu thương thăm dò sức mua ảnh 4
Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, nhiều cửa hàng đang nhập dần cây kiểng, hoa tết để phục vụ nhu cầu cho khách hàng mua sớm.

Những ngày này, cửa hàng cây kiểng của chị Lê Thị Kim Đào, quận 10, TP.HCM đã tất bật cắt tỉa, thay chậu mới cho những cây mai chiếu thủy, tùng vạn niên, linh sam,…để phục vụ nhu cầu của khách hàng dịp Tết.

Cây kiểng, hoa tết xuống phố sớm, tiểu thương thăm dò sức mua ảnh 5
Những ngày này, nhiều cửa hàng tất bật cắt tỉa, thay chậu cho các chậu bonsai để kịp cung ứng ra thị trường dịp Tết.

Theo chị Đào, giá bán các chậu bonsai nhỏ dao động từ 1-5 triệu đồng; chậu lớn giá từ 5 triệu đến 30 triệu đồng, tùy kích cỡ, hình dáng…

“Vài ngày nay, khách hàng chủ yếu đến để tìm hiểu, dò giá chứ chưa mua nhiều. Số cây cảnh cửa hàng bán được trong thời gian này đều nhờ khách hàng quen lâu năm”, chị Đào cho hay.

Bên cạnh đó, nhiều đại lý kinh doanh cây kiểng tại TP.HCM bắt đầu tung ra bán các cây bưởi Diễn, được nhập từ Hưng Yên, Hà Nội,…nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Cây kiểng, hoa tết xuống phố sớm, tiểu thương thăm dò sức mua ảnh 6

Anh Cao Quang Hà, đại diện nhà vườn tại TP.Thủ Đức cho biết, số lượng bưởi Diễn nhập về năm nay là 200 cây kích thước nhỏ, 75 cây kích thước lớn, giảm khoảng 50% so với mọi năm.

Năm nay, vườn đưa cây vào sớm hơn so với mọi năm 2 tháng vì di chuyển khó khăn, vướng quy định cách ly tại một số địa phương. Cây được đưa vào Nam từ cuối tháng 10 âm lịch.

“Cước xe vận chuyển năm nay cao hơn mọi năm từ 30-35% và khó tìm xe nên kéo theo giá cây cũng cao hơn 30-35%. Hiện, mức giá dao động là 7,5-18 triệu đồng/cây đối với cây nhỏ; cây to có giá tới vài chục triệu đồng”, anh Hà nói.

Nhằm tạo điều kiện cho người dân thưởng lãm, vui chơi và mua hoa, cây cảnh chưng Tết, như thường niên, UBND Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Hội hoa xuân Tết Nhâm Dần 2022. Dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 27/1 đến 6/2 tại công viên Tao Đàn (quận 1) và miễn phí vé vào cổng.

Hội Hoa Xuân năm nay sẽ tổ chức trưng bày triển lãm và dự thi ngành hoa kiểng với quy mô trên 3.000 hiện vật đạt tiêu chuẩn thuộc các bộ môn như hoa, đá cảnh, bonsai; các hoạt động Tết cổ truyền như trưng bày mâm quả, biểu diễn lân sư rồng, các trò chơi dân gian;

Các chợ hoa tết cấp TP được tổ chức từ ngày 25 đến 31/1 tại 6 địa điểm gồm: công viên Gia Định (Gò Vấp), công viên Lê Văn Tám và 23-9 (quận 1), chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), đường hoa Phú Mỹ Hưng (quận 7) và 1 điểm tại TP Thủ Đức. Các chợ hoa tết cấp TP Thủ Đức và quận huyện khác, địa điểm và thời gian tổ chức sẽ do địa phương lựa chọn tùy tình hình dịch bệnh nhưng đảm bảo không diễn ra trước ngày 19 và kết thúc vào 12h ngày 31/1.