Mách bạn cách phòng tránh ung thư hậu môn

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 16:51, 09/01/2022

Các yếu tố rủi ro làm tăng nguy cơ mắc ung thư hậu môn là hút thuốc lá, nhiễm HPV, quan hệ tình dục qua đường hậu môn, tình trạng suy giảm miễn dịch...

Nhiều người có thể sống lâu, sống khỏe mạnh sau khi được chẩn đoán mắc ung thư hậu môn. Phát hiện sớm là chìa khóa để duy trì sức khỏe.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở những người bị ung thư hậu môn là 66,9%, dựa trên dữ liệu thu thập từ năm 2007 đến năm 2013. Ngoài ra, những người bị ung thư hậu môn khu trú có tỷ lệ sống sót là 81,3%.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư hậu môn

Theo Healthline, chỉ khoảng 0,2% ung thư hậu môn có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, nhưng một số người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

Mách bạn cách phòng tránh ung thư hậu môn - 1

Ảnh minh họa: G.F. 

Nhiễm virus HPV

HPV là một nhóm virus lây truyền qua đường tình dục và vẫn tồn tại trong cơ thể sau khi nhiễm bệnh. HPV hiện diện trong hầu hết các trường hợp ung thư hậu môn. Nó cũng là nguyên nhân hàng đầu của ung thư cổ tử cung.

HIV

HIV làm cho mọi người có nguy cơ cao bị ung thư hậu môn vì nó làm tổn hại hệ thống miễn dịch của bạn.

Hoạt động tình dục

Có nhiều bạn tình và quan hệ tình dục qua đường hậu môn một cách thoải mái có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn. Không mang bao cao su, cũng làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn do tăng nguy cơ nhiễm HPV.

Hút thuốc

Những người hút thuốc có nhiều khả năng bị ung thư hậu môn, ngay cả khi họ đã bỏ thuốc.

Hệ thống miễn dịch kém

Hệ thống miễn dịch suy yếu có thể khiến cơ thể bạn không có khả năng tự vệ chống lại ung thư hậu môn. Bệnh này phổ biến nhất ở những người nhiễm HIV và những người dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc những người đã cấy ghép nội tạng.

Tuổi già

Hầu hết các trường hợp ung thư hậu môn xảy ra ở những người trên 50 tuổi, theo Mayo Clinic.

Ngăn ngừa ung thư hậu môn

Không có cách nào đảm bảo để ngăn ngừa ung thư hậu môn, nhưng có một số cách bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh:

Thực hành tình dục an toàn

Bạn có thể thực hiện tình dục an toàn bằng cách hạn chế số lượng bạn tình, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, tránh quan hệ tình dục qua đường hậu môn và thường xuyên đi kiểm tra các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Bỏ thuốc lá

Ngừng hút thuốc và tránh hút thuốc lá thụ động bất cứ khi nào có thể.

Tiêm phòng

Chủng ngừa HPV loạt ba liều được chấp thuận cho cả nam và nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26. Việc chủng ngừa này sẽ bảo vệ mọi người khỏi một số loại HPV thường gây ra ung thư hậu môn.

Nếu bạn có nguy cơ cao bị ung thư hậu môn do các yếu tố khác, chẳng hạn như tiền sử gia đình hoặc tuổi tác, hãy nhớ thảo luận với bác sĩ về những lo lắng của bạn.

Hà An