Nổ súng trấn áp kẻ buôn ma túy, điên cuồng tấn công cảnh sát

Tin pháp luật - Ngày đăng : 22:16, 08/01/2022

Trên đường trốn chạy Lầu A Sò điên cuồng dùng dao đe dọa, chống cự đến cùng, công an buộc phải nổ súng bắn trấn áp để tổ công tác bắt giữ thành công đối tượng.

Ngày 8/1, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an gửi thư khen và tặng thưởng các lực lượng: Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ công an), Công an tỉnh Điện Biên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Cục Hải quan tỉnh Điện Biên.

UBND tỉnh đã tặng thưởng Bằng khen cho 3 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt phá chuyên án, bắt giữ 3 người, thu giữ 99 bánh heroin, 1 kg ma túy đá và 2 xe ô tô bán tải.

Nổ súng trấn áp kẻ buôn ma túy, điên cuồng tấn công cảnh sát - 1

 Số ma túy cất giấu trong cốp xe.

Trước đó, Công an tỉnh Điện Biên và lực lượng chức năng phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia với số lượng lớn do một nhóm người dân tộc Mông trú tại huyện Điện Biên Đông và huyện Điện Biên tổ chức thành đường dây khép kín để đưa ma túy từ Lào về Việt Nam bằng đường bộ qua Điện Biên, mang sang nước thứ 3 tiêu thụ.

Ngày 5/12/2021, Ban chuyên án nhận được thông tin Lầu A Dua cùng đồng bọn sẽ vận chuyển một khối lượng ma túy lớn trên 2 xe ô tô từ huyện Điện Biên Đông sang Lào Cai để tiêu thụ. Các tổ công tác chia thành nhiều mũi tiến hành chốt chặn, bắt giữ, tại khu vực bản Lao, xã Xuân Lao, huyện Mường Ảng. Những người này điên cuồng tăng tốc lao thẳng xe ô tô vào tổ công tác và chỉ chịu bỏ xe lại bìa rừng để tẩu thoát khi cả 2 lốp xe không còn hơi để chạy do bị dính chông trước đó chừng gần 2 km.

Nổ súng trấn áp kẻ buôn ma túy, điên cuồng tấn công cảnh sát - 2

 Lầu A Dia tại cơ quan công an

Sau gần 2 giờ bao vây toàn bộ khu rừng và dọc tuyến đường, các lực lượng đã bắt giữ được Lầu A Dia, còn Lầu A Sò điên cuồng dùng dao đe dọa và sẵn sàng chống cự đến cùng.

Xét tình thế cấp bách, chiến sĩ và nhân dân, công an buộc phải nổ súng bắn chỉ thiên và bắn trấn áp để tổ công tác bắt giữ thành công Lầu A Sò.

Nổ súng trấn áp kẻ buôn ma túy, điên cuồng tấn công cảnh sát - 3

Tên Lầu A Dua bị bắt giữ

Đối với Lầu A Dua điều khiển xe ô tô mang BKS 27C - 027.47, với bản chất liều lĩnh, manh động của mình, Lầu A Dua tiếp tục vượt qua hàng rào chốt chặn, lao thẳng xe ô tô vào hàng loạt xe máy của lực lượng vây bắt và tiếp tục bỏ chạy gần 3km, sau đó bỏ lại xe và lẩn trốn lên rừng tại xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa.

Trong đêm tối, với nền nhiệt chưa đầy 5 độ C của tiết trời miền núi, gần 400 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ đã được huy động để vây ráp liên tục trong 72 giờ đồng hồ, trải rộng toàn bộ khu rừng giáp ranh giữa huyện Tủa Chùa và huyện Tuần Giáo.

Nổ súng trấn áp kẻ buôn ma túy, điên cuồng tấn công cảnh sát - 4

 Lầu A Sò tại cơ quan công an

Đến 19h30 ngày 7/12, khi phát hiện Lầu A Dua từ trên rừng đi xuống khu vực bản Phiêng Pẻn, xã Mường Mùn để nhận thực phẩm tiếp tế, các mũi quân đã khống chế, bắt giữ thành công Lầu A Dua.

Tại cơ quan công an, nhóm người khai nhận, sau khi cùng nhau thực hiện hành vi mua ma túy từ khu vực biên giới về Việt Nam, chúng đã sử dụng 2 xe bán tải để cất giấu trên 35 kg ma túy bao gồm 99 bánh heroin và 1 kg ma túy đá để mang sang Lào Cai tiêu thụ.

Hiện Ban chuyên án đang tiếp tục chỉ đạo quyết liệt thực hiện giai đoạn 2 của chuyên án và ra quyết định truy nã những người còn lại.

Minh Tuệ

Minh Tuệ