Đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, về địa phương vẫn phải cách ly tập trung 14 ngày?

Xã hội - Ngày đăng : 14:11, 06/01/2022

Mặc dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 nhưng khi công dân trở về địa phương, xã vẫn ban hành quyết định cách ly tập trung 14 ngày tại nhà.

Theo phản ánh của công dân tại xã Nga Phú, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đến Dân trí, người từ Hà Nội về địa phương đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và thời gian tiêm chủng đúng theo quy định, nhưng xã vẫn ban hành quyết định cách ly tập trung tại nhà 14 ngày.

Cũng theo phản ánh của công dân, việc ban hành quyết định cách ly của UBND xã Nga Phú đã áp dụng các căn cứ chưa phù hợp.

Qua tìm hiểu của PV Dân trí, ngày 21/12/2021, UBND xã Nga Phú đã ban hành quyết định về việc cách ly y tế tập trung tại nhà 14 ngày để phòng, chống dịch Covid-19 đối với công dân H.T.V. Được biết, công dân này đi từ Hà Nội về và đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, về địa phương vẫn phải cách ly tập trung 14 ngày? - 1

Quyết định cách ly tập trung tại nhà 14 ngày đối với công dân từ các địa phương khác trở về của UBND xã Nga Phú (Ảnh người dân cung cấp).

Thời gian thực hiện cách ly là 14 ngày và phải có kết quả xét nghiệm PCR lần thứ 2 hoặc thứ 3 âm tính thì mới được công nhận hết thời gian cách ly. Hết thời gian cách ly, công dân phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Trong thời gian cách ly, công dân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào các ngày thứ nhất, thứ 7 và ngày thứ 14. Người cách ly phải tự trả chi phí cho 3 lần xét nghiệm và các chi phí khác liên quan trong thời gian thực hiện cách ly.

Trong khi đó, ngày 5/11, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định số 4399 về việc ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Trong đó có quy định, những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương thực hiện tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày; thực hiện xét nghiệm vào ngày đầu kể từ ngày về địa phương, luôn thực hiện 5K; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định…

Ông Vũ Ngọc Huynh - Chủ tịch UBND xã Nga Phú - cho biết, công dân trở về địa phương đông và xã ban hành nhiều quyết định cách ly. Mục đích việc quản lý là nhằm đảm bảo sức khỏe cho công dân. Sau khi công dân về địa phương, xã tuyên truyền, vận động cách ly để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Cũng theo ông Huynh, từ trước đến nay địa phương ghi nhận một trường hợp là F0 từ miền Nam về.

Trước câu hỏi về việc áp dụng các căn cứ chưa phù hợp trong quyết định cách ly công dân, ông Huynh giải thích, việc ban hành quyết định cách ly là vận dụng linh hoạt để các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả cho nhân dân.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Dậu - Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn - cho biết, tình hình dịch phức tạp, công dân về đi các phương tiện không an toàn, phải tuyên truyền, vận động công dân tự nguyện thực hiện phòng, chống dịch.

"Vừa qua, huyện có tổ chức kiểm tra, một số văn bản của xã thiếu căn cứ. Chúng tôi đã chỉ đạo xã ban hành văn bản không được trái với các quy định của cấp trên, phải vận động nhân dân chấp hành vì an toàn chung. Huyện đã đôn đốc, nhắc nhở một số xã, cơ bản công dân đồng tình, một vài người có ý kiến, xã phải có trách nhiệm giám sát sức khỏe công dân cho tốt. Quan điểm là tuyên truyền vận động nhưng phương pháp nhiều xã làm còn cứng nhắc" - ông Dậu cho biết.

Cũng theo ông Lê Văn Dậu, nhiều tháng nay, nhờ công tác phòng, chống dịch tốt nên huyện Nga Sơn giữ được sự an toàn, các hoạt động vẫn duy trì bình thường. Tới đây tình hình tốt lên chúng tôi sẽ có chỉ đạo điều chỉnh để bà con đón Tết.

Trần Lê