Xuyên đêm chạy hàng trăm cây số để ghép tim cho bệnh nhân

Tin Y tế - Ngày đăng : 13:49, 06/01/2022

THỪA THIÊN HUẾ - Các bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca ghép tim cho bệnh nhân.

Ngày 6.1, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân Phan Duy Q (23 tuổi, trú ở huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) đang tiến triển tích cực, dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Đây là bệnh nhân vừa được các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép tim thành công.

Trước đó, bệnh nhân Q. được phát hiện bệnh lý cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối, đã được đặt máy khử rung (ICD) cách đây hơn 1 năm và được điều trị nội khoa tích cực để chờ cơ hội được ghép tim.

Tối 2.1, ngay sau khi nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia có người cho chết não tại Hà Nội, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã khẩn trương cử một kíp bác sĩ mang theo mẫu máu của bệnh nhân lên đường đi Hà Nội để nhận tạng.

Thời điểm này, mặc dù không còn chuyến bay nào khởi hành, nhưng để thực hiện các xét nghiệm nhận tạng kịp thời, các bác sĩ đã quyết định di chuyển bằng ôtô trong đêm.

Đến 13h ngày 3.1, quả tim chính thức rời lồng ngực người hiến tạng tại một bệnh viện ở Hà Nội.

Do trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và có nhiều thay đổi đột xuất về giờ bay, nhưng được sự hỗ trợ của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cùng Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines và Hãng Pacific Airlines, ê-kíp bác sĩ đã vận chuyển tạng kịp thời và hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng vào lúc 15h40 cùng ngày.

Trong suốt hành trình, ê-kíp bác sĩ luôn tuân thủ chặt chẽ quy trình phòng chống dịch COVID-19, hơn 9 giờ đồng hồ chỉ ngồi trên xe từ khi vào bệnh viện lấy tim của người hiến để kịp thời đem tạng ra sân bay.

Tranh thủ từng giây, vào lúc 16h15 ngày 3.1, tại Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân Phan Duy Q.

Niềm vui như vỡ òa khi quả tim đã đập lại trong lồng ngực bệnh nhân Q lúc 19h02 cùng ngày.

Một ngày sau ghép tim, bệnh nhân đã rút nội khí quản, thở oxy qua mask, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt.

“Ghép tạng đã trở thành hoạt động thường quy của Bệnh viện Trung ương Huế. Đến nay đã có rất nhiều trường hợp được các y bác sĩ bệnh viện ghép tạng thành công, đặc biệt là trong giai đoạn phòng chống COVID-19.

"Một lần nữa, Bệnh viện Trung ương Huế xin kính cẩn trước người hiến và tri ân nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến; cảm ơn Bệnh viện tại Hà Nội; Lãnh đạo và lực lượng CSGT TP. Hà Nội, Lãnh đạo và lực lượng CSGT TP. Đà Nẵng; toàn thể lãnh đạo và nhân viên Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines; Hãng Pacific Airlines; Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia với vai trò điều phối tạng đã giúp đỡ tạo điều kiện để Bệnh viện có thể đưa hết tâm sức góp phần ghép tạng thành công cứu sống người bệnh”, GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.

NHẬT TÂN