Thành phố Thanh Hóa khuyến cáo công dân hạn chế về quê ăn Tết

Xã hội - Ngày đăng : 16:17, 05/01/2022

TP Thanh Hóa vừa có thư ngỏ trong đó khuyến cáo người dân vận động con em, người thân sinh sống, học tập, công tác xa quê tạm thời không về quê nếu không thực sự cần thiết, nhất là dịp Tết.

Báo điện tử Dân trí nhận được phản ánh của người dân về việc TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) có thư ngỏ về việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền TP Thanh Hóa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, đây là thư ngỏ của Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thanh Hóa.

Theo nội dung thư ngỏ, hiện nay, tình hình dịch trên địa bàn TP Thanh Hóa đang diễn biến phức tạp, khó lường, số ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng có chiều hướng gia tăng với nhiều ổ dịch phức tạp xuất hiện từ nhà máy, chợ, siêu thị, bệnh viện, trường học đến khu dân cư.

Thành phố Thanh Hóa khuyến cáo công dân hạn chế về quê ăn Tết - 1

Thư ngỏ của TP Thanh Hóa về việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền TP Thanh Hóa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh người dân cung cấp).

Tính từ 14/10 - 30/12/2021, thành phố đã ghi nhận 619 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có những ngày ghi nhận 44 ca F0.

Các trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoVoV-2 không chỉ ghi nhận ở người dân thành phố mà xuất hiện ở những người từ các tỉnh, thành phố khác trong cả nước trở về địa phương, tiềm ẩn nguy cơ rất cao lây lan dịch bệnh ra cộng đồng nếu không có biện pháp quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và ý thức tự giác phòng, chống dịch bệnh của nhân dân.

Trước tình hình trên, với phương châm "Bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân là trên hết, trước hết", Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP Thanh Hóa kêu gọi các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tích cực vận động và thông báo cho con em, người thân trong gia đình đang sinh sống, học tập, công tác xa quê biết được tình hình phức tạp của dịch bệnh tại địa phương và tạm thời không trở về quê nếu không thực sự cần thiết; nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

TP Thanh Hóa đề nghị các tầng lớp nhân dân nêu gương, tự giác chấp hành và vận động người thân, bạn bè chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế tối đa việc đi lại, thăm hỏi, chúc Tết, liên hoan, gặp mặt và các hoạt động tập trung đông người vì sự an toàn của mình và mọi người.

"Thực hiện tốt những việc làm trên chính là góp phần to lớn cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố sớm đẩy lùi dịch Covid-19, xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp", thư ngỏ nêu.

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Việt Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thanh Hóa khẳng định đây là thư ngỏ của Thành ủy - HĐND - UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thanh Hóa gửi cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn thành phố.

"Đây không phải là cấm, mà là thư kêu gọi tới những người sinh sống trên địa bàn thành phố có người thân đang học tập, công tác xa quê trong và ngoài nước thông báo cho người thân biết tình hình dịch ở địa phương", ông Hùng cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Việt Hùng, vừa qua, tỷ lệ công dân Thanh Hóa từ các tỉnh, thành khác về bị mắc Covid-19 nhiều. Việc mắc Covid-19 trước hết ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh, những người thân trong gia đình và cộng đồng.

"Đây là khuyến cáo, thành phố không có chủ trương cấm và không thể cấm người dân đi lại được. Khuyến cáo là để người dân giữ sức khỏe trước hết cho bản thân, cho người thân và cho cộng đồng", ông Hùng khẳng định.

Trao đổi với Dân trí, ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa cho biết: "Theo quy định của tỉnh Thanh Hóa, người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 từ vùng cam và vùng đỏ về thì cách ly 7 ngày tại nhà".

Trần Lê