Cứu sống bệnh nhân đột quỵ nguy kịch do vỡ túi phình động mạch nguy hiểm

Tin Y tế - Ngày đăng : 17:30, 05/01/2022

Cần Thơ - Thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long ngày 5.1 cho biết, các bác sĩ vừa can thiệp nội mạc, giúp thành công trường hợp người bệnh bị đột quỵ cấp do vỡ túi phình động mạch gây xuất huyết dưới nhện.

Người bệnh T.N.D (59 tuổi, địa chỉ tại tỉnh Vĩnh Long) được gia đình đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long ngày 22.12 trong tình trạng đau đầu dữ dội, buồn nôn nhiều khoảng 3 ngày nay. Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp đột quỵ cấp. Ngay lập tức, Code Stroke - quy trình cấp cứu bệnh nhân đột quỵ cấp - được kích hoạt và người bệnh được chỉ định chụp MSCT sọ não. Kết quả chụp cho thấy: Người bệnh bị xuất huyết dưới nhện do phình mạch máu giữa trên nền bệnh sử tăng huyết áp.

Đội Code đánh giá túi phình động mạch não vỡ diễn tiến xấu đe dọa tính mạng người bệnh, thống nhất áp dụng phương pháp bít túi phình đã vỡ bằng vòng xoắn kim loại (Coil) dưới máy chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA). Kíp can thiệp đã tiến hành luồn một ống thông nhỏ từ động mạch đùi đưa lên đoạn mạch não bị tổn thương.

Tiếp cận túi phình động mạch não và thực hiện nút mạch bít túi phình bằng vòng xoắn Coil dưới hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA).

Sau can thiệp sức khỏe người bệnh ổn định, đi lại được, giảm đau đầu, không yếu liệt chi, tay chân vận động tốt và đã xuất viện ngày 31.12.2021

Sau khi phẫu thuật tình trạng sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định. Ảnh: BVCC
Sau khi phẫu thuật tình trạng sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định. Ảnh: BVCC

BS.CKI. Nguyễn Hữu Thái, Phó Trưởng Khoa Can Thiệp Nội Mạch (Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long) cho biết: Vỡ túi phình mạch máu não gây xuất huyết dưới nhện có thể dẫn đến các hậu quả nặng nề như nhồi máu não, giãn não thất làm tổn thương hệ thần kinh. Việc điều trị xuất huyết dưới nhện cần điều trị toàn diện, bao gồm điều trị triệt để túi phình, hồi sức sau phẫu thuật và theo dõi, phòng ngừa những biến chứng khác. Trường hợp của người bệnh này may mắn được gia đình đưa nhập viện sớm và được đội Code Stroke của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long chẩn đoán và xử trí trong “giờ vàng” nên người bệnh hồi phục hoàn toàn không để lại di chứng.

Thảo Ngân