Yêu cầu đưa chi phí test nhanh Covid-19 vào giá vé máy bay quốc tế

Xã hội - Ngày đăng : 07:55, 01/01/2022

Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu hãng hàng không đưa chi phí test nhanh Covid-19 vào giá vé dành cho hành khách nhập cảnh. Chi phí test nhanh không được cao hơn đơn giá của Bộ Y tế.

Thông tin trên được nêu trong văn bản Cục Hàng không Việt Nam gửi Cảng vụ hàng không, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), các hãng hàng không hướng dẫn việc thu giá test nhanh tại các cảng hàng không Việt Nam đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu hãng hàng không đưa chi phí test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 vào giá vé đối với hành khách vận chuyển đến các cảng hàng không quốc tế Việt Nam. Chi phí test nhanh không được cao hơn đơn giá Bộ Y tế công bố tại Thông tư số 16.

Yêu cầu đưa chi phí test nhanh Covid-19 vào giá vé máy bay quốc tế - 1

Chi phí xét nghiệm Covid-19 với khách nhập cảnh đang được tính toán vào giá vé máy bay (Ảnh minh họa: Mạnh Quân).

Cục Hàng không yêu cầu các hãng có trách nhiệm phối hợp với cảng hàng không quốc tế, cảng vụ hàng không làm việc với cơ quan y tế để xử lý các trường hợp dương tính khi test nhanh, đảm bảo hành khách không bị ùn tắc tại khu vực nhà ga, đặc biệt là khu vực tập trung test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2.

Các cảng vụ hàng không khẩn trương triển khai yêu cầu trên tới các hãng hàng không nước ngoài đang hoạt động tại địa bàn; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung trên của các cơ quan, đơn vị liên quan.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam có văn bản yêu cầu các hãng hàng không phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để tổ chức thực hiện test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 cho hành khách tại cảng hàng không trước khi lên máy bay và sau khi xuống tàu bay đối với các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Các hãng tuyệt đối không được vận chuyển hành khách khi không đáp ứng các yêu cầu về test nhanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp với cảng hàng không quốc tế, cảng vụ hàng không làm việc với cơ quan y tế để xử lý các trường hợp dương tính khi test nhanh, đảm bảo hành khách không bị ùn tắc tại khu vực nhà ga, đặc biệt là khu vực tập trung test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2.

Theo kế hoạch đã được Chính phủ chấp thuận, thực hiện khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các địa bàn có hệ số an toàn cao, trước mắt là Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco/Los Angeles (Mỹ), trên cơ sở có hướng dẫn của Bộ Y tế về các biện pháp y tế phòng dịch đối với người nhập cảnh, đảm bảo an toàn, hiệu quả và thông suốt. Thời gian thí điểm bắt đầu từ ngày 1/1/2022.

Hiện cả 9 thị trường kết nối hàng không với Việt Nam trong giai đoạn thí điểm đều đã xuất hiện ca mắc biến chủng Omicron. Trong bối cảnh mới, Nhật Bản hạn chế người nhập cảnh, Hàn Quốc hiện đang áp dụng tạm thời quy định cách ly 10 ngày đối với người nước ngoài nhập cảnh (dự kiến đến ngày 15/1/2022). Các nước Trung Quốc và Lào hiện chưa có phản hồi đề nghị của Việt Nam.

Theo Bộ Giao thông vận tải, 5 nước và vùng lãnh thổ gồm Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Campuchia và Đài Loan (Trung Quốc) đã cơ bản thống nhất với kế hoạch nối lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ của Việt Nam. Nhà chức trách hàng không Thái Lan hiện đang tiếp tục trao đổi với Cục Hàng không Việt Nam về kế hoạch bay cụ thể.

Cục Hàng không Việt Nam đang tiếp tục đàm phán với các đối tác để bổ sung quy định về test nhanh trước khi lên tàu bay. Hiện tại các cảng hàng không một số nước như Nhật Bản và Mỹ hiện đã có hoạt động test trực tiếp tại sân bay với khung thời gian trả kết quả và chi phí ở các mức khác nhau, trong đó sân bay Narita - Tokyo (Nhật Bản) sẽ có kết quả sau 2 tiếng và chi phí xét nghiệm là 30.000 yên, tương đương khoảng 6 triệu đồng.

Châu Như Quỳnh