TPHCM vận động gần 14.000 người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19

Tin Y tế - Ngày đăng : 15:17, 31/12/2021

TPHCM - Theo Sở Y tế, hiện thành phố còn gần 14.000 người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 vì nhiều lý do. Chính vì vậy, nhiều địa phương và hội nhóm đã vận động người dân tiêm vaccine với chiến dịch “Mũi tiêm an toàn – vaccine hạnh phúc”.

Từ đầu tháng 12, TPHCM triển khai chiến dịch bảo vệ nhóm người có nguy cơ cao. Theo đó, đã lập danh sách 634.612 người thuộc nhóm này, trong đó, có 24.477 trường hợp chưa tiêm vaccine mũi nào. Sau khi triển khai chiến dịch, đến hiện tại, TPHCM còn gần 14.000 người chưa tiêm vaccine.

Đội tiêm đang vận động người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: Nguyễn Ly
Đội tiêm đang vận động người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: Nguyễn Ly

Để vận động người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19, chiến dịch “Mũi tiêm an toàn – vaccine hạnh phúc” được Hội thầy thuốc trẻ phát động, sẽ thí điểm trước tiên ở các quận 1, 3, 10, Phú Nhuận sau đó nhân rộng ra toàn địa bàn thành phố.

Ghi nhận tại phường 3, quận Phú Nhuận, lực lượng y tế được chia thành 3 đội, mỗi đội gồm 3 nhân viên y tế tới từng nhà người dân để thuyết phục tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, không ít người dân bày tỏ quan điểm từ chối tiêm vì nhiều lý do khiến công tác vận động gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Trung, Chủ tịch UBND phường 3, quận Phú Nhuận cho biết, trên địa bàn phường còn 24 người dân chưa tiêm vaccine. Nguyên nhân, do tâm lý có bệnh nền, sợ ảnh hưởng của vaccine nên họ không đồng thuận tiêm. Dù chính quyền đã vận động, tuyên truyền liên tục tuy nhiên vẫn gặp khó khăn, đặc biệt là chuyên môn về y tế.

"Do đó, khi được sự hỗ trợ của các y, bác sĩ họ tư vấn sâu hơn giúp người dân hiểu được tác dụng của vaccine, đồng thời còn sàng lọc, thăm khám bệnh trước khi tiêm. Qua các cuộc vận động như thế này mong muốn tạo sự đồng thuận, phủ 100% vắc-xin cho người dân trên địa bàn" – ông Trung chia sẻ.

Chiến dịch “Mũi tiêm an toàn – vaccine hạnh phúc” với mục tiêu là người lớn tuổi có bệnh lý nền, những người chưa tiêm vaccine COVID-19, người dân thuộc nhóm nguy cơ cần được bảo vệ.

TS-BS Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM kiêm Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng điều trị bệnh nghề nghiệp (quận 8, TPHCM), cho biết với thông điệp vaccine là lá chắn an toàn, chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng và ý nghĩa của việc tiêm vaccine phòng COVID-19, tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người dân, đẩy nhanh nhất việc tiêm phủ mũi 3 cho các địa bàn dân cư.

Theo TS Hoàng, Hội thầy thuốc trẻ TPHCM sẽ xây dựng các đội hình chăm sóc sức khỏe cho người dân. Dựa trên cơ sở dữ liệu về số người thuộc nhóm nguy cơ cao, người chưa tiêm vaccine, đội hình nhân viên y tế kết hợp cùng cán bộ địa phương sẽ đến tận từng nhà thăm hỏi sức khỏe và phổ cập kiến thức tiêm chủng cho người dân.

"Hội Thầy thuốc trẻ kêu gọi các bệnh viện trên địa bàn TPHCM thành lập các đội hỗ trợ các địa phương như Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Chợ Rẫy, ĐH Y dược…

Trong hôm nay, có 3 đội tiêm gồm bác sĩ, điều dưỡng, của Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp (quận 8, TPHCM) cùng với các lực lượng tại địa phương đến nhà thuyết phục, chăm sóc sức khỏe và tiêm chủng cho người dân trên địa bàn phường 3, quận Phú Nhuận" – TS Hoàng nói.

NGUYỄN LY