Hàng vip ‘dội chợ’ Hà Nội, thanh long đỏ giá 4.000 đồng/kg

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 10:08, 31/12/2021

Cùng với mít Thái da xanh, những ngày này thanh long tiếp tục “dội chợ” Hà Nội với rẻ hơn rau, thậm chí có loại chỉ 4.000 đồng/kg. Nguyên nhân do không thể xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Giá rẻ hơn rau, hàng la liệt chợ

Ngoài bổ miếng ăn, gần một tuần nay, chị Nguyễn Thị Thu Giang ở Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) làm rất nhiều món ăn, thức uống từ quả thanh long đỏ. Các món bánh mì, bánh bao thanh long được các con chị đặc biệt yêu thích vì có màu sắc bắt mắt.

Lý do chị tăng cường chế biến món ăn từ thanh long đỏ bởi chị đặt mua được với giá chỉ 4.000 đồng/kg. Một thùng 15kg giá có 59.000 đồng, bằng tiền chị mua đúng 1kg dịp Tết năm ngoái.

Thấy giá rẻ hơn cả rau ngoài chợ, chị đặt mua luôn 2 thùng thanh long rồi đem ra chế biến thành nhiều món ăn thức uống để cả nhà thưởng thức.

Chị Đào Thị Hải Anh ở Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng chia sẻ, dịp này mít Thái, thanh long,... đều rẻ nên chị tranh thủ đặt mua. “Mới đầu, thấy mọi người đăng bán giá rẻ quá, tôi còn đắn đo về chất lượng. Sau đó, bạn bè kể mua mít, thanh long giải cứu về ăn thấy ngon, tôi cũng đặt mua ủng hộ”, chị nói.

Loại thanh long ruột đỏ chị  mua giá chỉ 9.000 đồng/kg size 2 quả/kg, trong khi ngày thường giá từ 50.000-60.000 đồng/kg, còn cận Tết Nguyên đán giá có lúc lên tới 80.000-100.000 đồng/kg.

Hàng vip ‘dội chợ’ Hà Nội, thanh long đỏ giá 4.000 đồng/kg
Dội chợ Hà Nội, thanh long đỏ được rao bán với giá rẻ hơn rau

Trao đổi với PV. VietNamNet, chị Lê Thị Thanh - đầu mối bán trái cây ở Cầu Giấy (Hà Nội) - cho biết, xe nông sản ùn ứ ở cửa khẩu không xuất được hàng sang Trung Quốc, thanh long thì tắc luôn vì thị trường này không nhập nữa. Chủ hàng cho xe quay về tiêu thụ nội địa.

Dịp này, chị Thanh nhập toàn thanh long ruột đỏ đóng thùng xuất sang Trung Quốc về bán. Song, hàng về tuỳ theo chuyến. Có chuyến về size vip 2 quả/kg, chị bán 65.000 đồng/thùng 7kg; chuyến nào size nhỏ hơn giá chỉ 59.000 đồng/thùng 15kg, tính ra chỉ 4.000 đồng/kg.

Theo chị Thanh, thanh long được người dân trong Bình Thuận, Tiền Giang, Long An trồng nhiều. Hàng chủ yếu xuất sang Trung Quốc nên giá cả lên xuống thất thường. Khi thương lái Trung Quốc “ăn hàng”, loại quả này tăng giá dựng đứng, dân buôn như chị cũng khó nhập về bán. Những lúc Trung Quốc hạn chế mua, giá lao dốc. Tuy nhiên, mức giá rẻ chỉ vài nghìn đồng/kg như hiện tại là rất hiếm.

“Tôi không xé hàng bán lẻ theo cân mà bán theo thùng vì giá quá rẻ. Có loại đóng thùng 15kg, có loại chỉ 7kg. Tuỳ khách mua ít hay nhiều sẽ được miễn phí ship", chị nói. Tuần này, chị tiêu thụ hết 2 chuyến thanh long ruột đỏ, ước khoảng 13 tấn hàng.

Chị Đinh Thị Mỹ Dung, đầu mối bán trái cây online ở Hà Đông (Hà Đông), cũng cho hay, tắc đường sang Trung Quốc nên thanh long dội chợ với giá rất rẻ, đặc biệt là thanh long đỏ. Gần một tuần nay, chị nhập thanh long từ các nhà vườn trong Nam ra Hà Nội bán với giá 40.000 đồng/thùng 5kg loại vip, loại nhỏ hơn chỉ 90.000 đồng/thùng trọng lượng 17kg (khoảng 5.200 đồng/kg).

Giá rẻ, người dân mua nhiều. Chỉ tính riêng thanh long ruột đỏ chị Dung bán ra tới 5-6 tạ/ngày.

200 nghìn tấn thanh long chờ tiêu thụ

Thực tế, gần một tháng nay, xe chở nông sản ùn ứ nghiêm trọng tại các cửa khẩu ở Quảng Ninh và Lạng Sơn. Có thời điểm, có tới 5.000-6.000 xe nằm chờ thông quan. Nhiều chủ hàng phải cho xe quay đầu để bán tháo tại thị trường nội địa, tránh thối hỏng thiệt hại nặng, trong đó có thanh long.

Mới đây, Hải quan Bằng Tường (Trung Quốc) tiếp tục thông báo tạm dừng giải quyết thủ tục nhập khẩu thanh long từ Việt Nam. Thời gian dừng nhập bắt đầu từ 0h ngày 29/12/2021 đến 24h ngày 26/1/2022. Lý do bởi dịch bệnh diễn biến phức tạp ở Việt Nam, một số mẫu thanh long của nước ta bị phát hiện có virus Covid-19 trên bao bì sản phẩm.

Hàng vip ‘dội chợ’ Hà Nội, thanh long đỏ giá 4.000 đồng/kg
Các thủ phủ thanh long ở nước ta đang vào vụ thu hoạch rộ, sản lượng khoảng 200.000 tấn (ảnh: TL)

Theo thống kê của Sở Công Thương Bình Thuận, khoảng 400 container thanh long của tỉnh này ùn ứ tại các cửa khẩu phía Bắc. Tỉnh đang vận động các DN chuyển thanh long xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc bằng đường biển.

Cùng với đó liên kết với các tỉnh thành khác tổ chức xúc tiến thương mại bằng cả hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến. Đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp, HTX... đẩy mạnh bán hàng trên các sàn thương mại điện tử.

Dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, toàn tỉnh sẽ thu hoạch từ 100.000-120.000 tấn thanh long phục vụ thị trường.

Không chỉ Bình Thuận, tại các thủ phủ Tiền Giang, Long An,... thanh long cũng đang bước vào chính phủ thu hoạch.

Tính toán của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho thấy, vụ Tết, sản lượng thanh long thu hoạch rất lớn, khoảng 200.000 tấn. Nếu không xuất khẩu được sang Trung Quốc thì áp lực tiêu thụ đổ dồn lên thị trường nội địa. Bởi, hơn 80% sản lượng thanh long đang xuất sang Trung Quốc.

Theo cơ quan chức năng, các địa phương cần tình toán gấp kế hoạch tiêu thụ để giảm bớt tình trạng ùn ứ, rớt giá.

Tại Hội nghị tổng kết ngành Nông nghiệp năm 2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh cần đẩy mạnh tiêu thụ nội địa nông sản đang vào vụ có số lượng lớn như mít, thanh long... "Đề nghị các địa phương, DN đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, trên các kênh thương mại truyền thống, thương mại điện tử để tiêu thụ khối lượng nông sản lớn, như cách chúng ta đã làm thành công hồi tháng 6, 7" - ông Diên nói.

Thời gian tới, Bộ NN-PTNT, Bộ Công Tương sẽ phối hợp tăng cường đàm phán để tăng thêm mặt hàng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc; chế biến sâu, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Đặc biệt, tìm thị trường mới, giảm phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống.

Tâm An