Chế độ ăn để giảm cholesterol xấu

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 20:00, 30/12/2021

Nồng độ cholesterol xấu ở ngưỡng cao là nguyên nhân chủ yếu của bệnh tim và có thể dẫn đến đột quỵ. Dưới đây là cách ăn uống giúp giảm nồng độ cholesterol xấu.

Bổ sung cá

Một số loại cá như cá hồi, cá thu, cá hồi, và cá trích - chứa lượng axit béo omega-3 cao hơn. Omega-3 giúp tăng HDL cholesterol (hay còn gọi là cholesterol tốt), giúp loại bỏ cholesterol xấu, và là cơ chế chống xơ vữa động mạch quan trọng nhất. Theo chuyên gia, nên ăn ít nhất 200 gam cá béo, tương đương 2 lần mỗi tuần.

Bổ sung sữa

Nhiều người cho rằng uống nhiều sữa có thể làm tăng cholesterol xấu và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới đây cho thấy canxi trong sữa cũng có tác dụng làm tăng cholesterol tốt, giúp giảm huyết áp.

Pho mát cứng là sản phẩm từ sữa có nồng độ canxi cao nhất. Ngoài ra, sữa và sữa chua cũng là những nguồn canxi rất tốt cho cơ thể.

Bổ sung chất xơ hoà tan

Theo chuyên gia, chất xơ bám vào các phân tử cholesterol, đặc biệt là cholesterol xấu và đưa chúng ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa. Vì vậy, bổ sung đủ chất xơ hòa tan có thể cải thiện mức độ mỡ trong máu, giảm huyết áp.

Hãy bổ sung chất xơ hòa tan vào bữa ăn của bạn bằng cách thêm trái cây và rau vào mỗi bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ, trộn salad với đậu, và bắt đầu buổi sáng với yến mạch nguyên hạt.

Tránh ăn đồ chiên, nướng và thực phẩm đóng gói

Đồ chiên, nướng và thực phẩm đóng gói chứa chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng mức cholesterol xấu và giảm mức cholesterol tốt. Vì vậy, nên tránh ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa như các loại bánh quy, bánh ngọt, bỏng ngô, đồ chiên và bơ thực vật.

NGỌC ÁNH (THEO THE HEALTHY)