Nga bơm đầy khí đốt vào đường ống Nord Stream 2

Đối ngoại - Ngày đăng : 18:56, 30/12/2021

Công ty khí đốt Gazprom hôm 29/12 cho biết, đường ống Nord Stream 2 đã được bơm đầy khí đốt tự nhiên, đồng thời nhấn mạnh rằng dự án có thể giúp hạ nhanh giá năng lượng ở châu Âu.
Nga bơm đầy khí đốt vào đường ống Nord Stream 2
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 29-12 cho biết dự án này có thể giúp nhanh chóng hạ nhiệt giá năng lượng đang tăng vọt ở châu Âu. Nguồn: Reuters

Đường ống Nord Stream 2 trị giá 11 tỉ USD đang chờ Đức và Liên minh châu Âu (EU) phê duyệt và các quan chức cảnh báo rằng dự án chưa thể được thông qua trong nửa đầu năm 2022.

Trước đó, hồi tháng 10, Nga đã nạp khí đốt vào nhánh 1 của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2. Và mới đây, Công ty khí đốt Gazprom (Nga) hôm 29/12 cho rằng, họ đã hoàn thành việc nạp khí đốt cho nhánh thứ hai để sẵn sàng đi vào hoạt động.

"Tuyến đường ống dẫn mới này chắc chắn sẽ giúp ổn định giá cả trên thị trường châu Âu. Nord Stream 2 sẽ ảnh hưởng đến giá cả trên thị trường và người tiêu dùng ở các quốc gia sử dụng khí đốt của Nga sẽ ngay lập tức cảm nhận được điều đó" - ông Putin cho biết tại cuộc họp với các quan chức về năng lượng.

Dự án Nord Stream 2 cung cấp khí đốt đến Đức bỏ qua các điểm trung chuyển truyền thống như Ukraine hay Ba Lan. Các nhà phê bình dự án Nord Stream 2 ở Hoa Kỳ, Ukraine và Ba Lan cảnh báo nó sẽ làm tăng đòn bẩy của Nga đối với châu Âu. Washington cũng đã nhấn mạnh việc nhắm mục tiêu vào Nord Stream 2 để chống lại bất kỳ động thái quân sự mới nào của Nga nhằm vào Ukraine.

Đáp lại, Moscow bác bỏ cáo buộc của phương Tây rằng Nga đang ấp ủ kế hoạch tấn công Ukraine. Nga khẳng định rằng Nord Stream 2 là một dự án thương mại thuần túy sẽ giúp đảm bảo nguồn cung dài hạn đáng tin cậy hơn và giúp tiết kiệm hàng tỉ USD phí trung chuyển trả cho Ba Lan và Ukraine.

Hà Linh (TH)