Tránh va chạm, Trung Quốc-Nhật Bản nhất trí mở đường dây nóng quân sự

Tin thế giới - Ngày đăng : 16:47, 28/12/2021

Ngày 27/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo thông báo đã nhất trí với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa về việc bắt đầu mở đường dây nóng quân sự giữa hai nước trong năm 2022.
Tránh va chạm, Trung Quốc-Nhật Bản nhất trí mở đường dây nóng quân sự. (Nguồn: Kyodo)
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishida Nobuo hội đàm trực tuyến với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (trên màn hình) vào ngày 27/12. (Nguồn: Kyodo)

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp trực tuyến với ông Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Kishida cho biết, hai bên đã khẳng định tầm quan trọng của việc sớm thiết lập đường dây nóng giữa giới chức quân sự Nhật Bản và Trung Quốc.

Theo ông, đường dây nóng này sẽ tăng cường hiệu quả của cơ chế liên lạc mà 2 nước đã đưa ra năm 2018 nhằm tránh các va chạm trên biển và trên không.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nêu rõ, do vẫn còn tồn tại một số vấn đề chưa được giải quyết, nên hai bên sẽ cần và tiếp tục giữ liên lạc thẳng thắn để tăng cường trao đổi, cũng như củng cố sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa cho rằng, Bắc Kinh và Tokyo cần cùng quản lý và kiểm soát các nguy cơ, tập trung vào tình hình chung của mối quan hệ song phương và nỗ lực duy trì ổn định trên Biển Hoa Đông.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước vẫn căng thẳng liên quan tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.

Đây là cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản và Trung Quốc kể từ tháng 12/2020. Cuộc hội đàm kéo dài trong khoảng 2 giờ.

Bảo Hà