Mức phạt với chủ xe không thực hiện những quy định mới trước 31/12

Xã hội - Ngày đăng : 13:29, 27/12/2021

Chủ xe ô tô sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng nếu không làm thủ tục sang tên, chủ phương tiện kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát bị xử phạt đến 12 triệu đồng.

Thông tư 58/2020 của Bộ Công an quy định, hạn cuối để đăng ký sang tên với những xe thiếu hoặc không còn giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31/12/2021.

Khi mất giấy tờ gốc, chủ phương tiện đi làm thủ tục đăng ký, sang tên sẽ không cần phải xin giấy xác nhận của địa phương. Thay vào đó, cảnh sát sẽ truy cập vào dữ liệu mất trộm trên toàn quốc và dữ liệu quản lý biển số xe để tra cứu, đưa ra căn cứ làm đăng ký mới cho người dân.

Với trường hợp đăng ký sang tên khi không có giấy tờ, người đăng ký, chuyển nhượng sẽ bị ràng buộc trách nhiệm, phải cam đoan chiếc xe mình sử dụng không vi phạm pháp luật.

Mức phạt với chủ xe không thực hiện những quy định mới trước 31/12
Sang tên đổi chủ cho xe qua nhiều đời chủ không có giấy tờ

Đại diện Cục Cảnh sát Giao thông cho biết quá trình tuần tra, kiểm soát và đăng ký thực tế cho thấy số lượng xe không được sang tên đổi chủ còn nhiều. Trong khi đó, nhiều xe mua bán qua nhiều đời chủ không còn giấy tờ, không thể sang tên do vướng mắc thủ tục nên Bộ Công an đã nới lỏng điều kiện đăng ký đối với các phương tiện không còn giấy tờ.

Sau ngày 31/12/2021, người dân không có giấy tờ xe sẽ không thể chuyển nhượng, sang tên.

Nghị định 100 quy định, không làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy, cá nhân sẽ bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng; tổ chức bị phạt tiền 800.000-1 triệu đồng.

Không làm thủ tục đăng ký sang tên ô tô, cá nhân bị phạt 2-4 triệu đồng; tổ chức bị phạt 4-8 triệu đồng

Tất cả ghế trên xe khách phải có dây an toàn

Điều 36 Nghị định 10 quy định trước 31/12, ôtô kinh doanh vận tải hành khách phải có dây an toàn tại các vị trí ghế ngồi, giường nằm (trừ xe buýt nội tỉnh).

Tại khoản 3, Điều 23 Nghị định 100 quy định phạt 600.000-800.000 đồng đối với các trường hợp điều khiển xe kinh doanh vận tải không có dây an toàn tại các vị trí ghế ngồi, giường nằm theo quy định.

Ô tô kinh doanh vận tải phải gắn biển số màu vàng

Cũng theo Thông tư 58/2020 của Bộ Công an, xe tải, xe công nghệ, taxi truyền thống, xe khách kinh doanh vận tải buộc phải chuyển sang biển số màu vàng để cơ quan chức năng tiện quản lý.

Xe kinh doanh vận tải từ 1/8 đã được cấp biển số vàng ngay từ khi đăng ký; còn xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày 1/8 cần phải đổi sang biển số vàng trước 31/12.

Theo thông tư này, việc đăng ký xe rút ngắn thời gian theo hướng thay vì tối đa 7 ngày như hiện nay, người dân có thể đăng ký trực tuyến sau đó hẹn giờ, ngày đến làm thủ tục và lấy biển số. Ngoài ra, chủ xe khi đi đổi biển số chỉ cần mang một trong những giấy tờ như chứng minh thư, thẻ căn cước, hộ chiếu hoặc hộ khẩu.

Mức phạt với chủ xe không thực hiện những quy định mới trước 31/12
Xe kinh doanh vận tải phải gắn biển số màu vàng

Thống kê của Cục Cảnh sát giao thông cho thấy, hiện cả nước có khoảng 1,6 triệu ôtô kinh doanh vận tải, gồm xe khách, xe tải và taxi. Chi phí đổi biển số khoảng 150.000 đồng với mỗi xe. Việc đổi biển số xe nếu làm đồng bộ sẽ hỗ trợ lực lượng chức năng trong quản lý, phân biệt tốt hơn các xe hoạt động kinh doanh, đặc biệt tạo sự công bằng, bình đẳng với các hãng xe.

Sau ngày 31/12/2021, nếu xe kinh doanh vận tải chưa đổi biển số xe từ nền màu trắng sang vàng sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 đến 8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe, theo Nghị định 100/2019 của Chính phủ.

Cũng theo Nghị định 100, phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng đối với cá nhân và 4-8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô không thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe.

Xe kinh doanh vận tải phải lắp camera giám sát

Nghị định 10/2020 quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô quy định, xe khách từ 9 chỗ trở lên, xe container, xe đầu kéo phải lắp camera lưu trữ hình ảnh trong suốt hành trình trước ngày 1/7/2021. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và để hỗ trợ doanh nghiệp, Chính phủ đã cho phép lùi thời hạn xử phạt hành vi không lắp thiết bị này đến hết ngày 31/12/2021.

Nghị định 100/2019 và Nghị quyết 66 của Chính phủ nêu rõ từ ngày 1/1/2022, xe kinh doanh vận tải chưa lắp camera giám sát khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt 1-2 triệu đồng đối với lái xe; 5-6 triệu đồng đối với cá nhân và 10-12 triệu đồng đối với tổ chức không lắp camera. Phương tiện bị thu hồi phù hiệu 1-3 tháng.

Sau ngày 31/12, xe kinh doanh vận tải chưa lắp camera giám sát sẽ bị các đơn vị đăng kiểm từ chối tiếp nhận kiểm định.

Mức phạt với chủ xe không thực hiện những quy định mới trước 31/12
Xe kinh doanh vận tải phải lắp camera giám sát (Ảnh CTV)

Cũng theo Nghị định này, đến 31/12, xe ôtô kinh doanh vận tải phải có dây an toàn ở tất cả các vị trí chở khách, bao gồm cả ghế nằm, giường nằm (trừ xe buýt nội tỉnh). Nghị định 100/2019 quy định, nếu xe ô tô tham gia kinh doanh vận chuyển hành khách không bố trí dây an toàn thì lái xe sẽ bị xử phạt từ 600-800.000 đồng.

Nghị định 100 quy định: Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với người điều khiển ôtô kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa:

- Không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera).

- Có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe (kể cả người lái xe) trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định.

Phạt tiền 5-6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng đối với tổ chức:

- Sử dụng ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera).

- Sử dụng ô tô kinh doanh vận tải có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe, người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định.

- Không thực hiện việc truyền, lưu trữ hình ảnh từ camera lắp trên ôtô về máy chủ của đơn vị, không cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ của đơn vị cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 1 đến 3 tháng đối với xe vi phạm.

Đình Hiếu