7 dấu hiệu của ung thư đại trực tràng ở nam giới

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 16:39, 26/12/2021

Nhiều triệu chứng có thể chỉ ra ung thư đại trực tràng như thay đổi thói quen đi tiêu, phân có máu, giảm cân… Nhưng nếu có những triệu chứng này, điều đó không nhất thiết có nghĩa là họ mắc bệnh.

Hệ tiêu hóa phức tạp khiến các triệu chứng của ung thư đại trực tràng khó bắt gặp. Do đó, điều quan trọng là phải tầm soát ung thư đại trực tràng thường xuyên.

Dưới đây là một số dấu hiệu, triệu chứng của ung thư đại trực tràng:

7 dấu hiệu của ung thư đại trực tràng ở nam giới - 1

Thay đổi thói quen đi tiêu

Theo Medical News Today, đau bụng hoặc nhiễm trùng nhỏ thường có thể gây ra những thay đổi trong ruột, chẳng hạn như táo bón, tiêu chảy hoặc phân rất hẹp, mỏng. Tuy nhiên, những vấn đề này thường giải quyết trong vài ngày khi bệnh thuyên giảm.

Những thay đổi trong ruột kéo dài hơn vài ngày có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Nếu một người có những triệu chứng này thường xuyên hoặc lâu hơn một vài ngày, họ nên đi khám.

Chuột rút và đầy hơi

Đôi khi bị chuột rút hoặc đầy hơi là các vấn đề tiêu hóa phổ biến có thể xảy ra do đau bụng, đầy hơi hoặc ăn một số loại thực phẩm.

Thường xuyên bị chuột rút và đầy hơi không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng, mặc dù những triệu chứng này thường là kết quả của các vấn đề sức khỏe khác.

Cảm giác như ruột không rỗng

Nếu khối u phát triển thành tắc nghẽn trong ruột kết, nó có thể khiến người bệnh cảm thấy như thể họ không bao giờ có thể làm sạch ruột.

Ngay cả khi ruột của họ trống rỗng, họ vẫn sẽ cảm thấy cần phải sử dụng lại nhà vệ sinh.

Có máu trong phân

Nhìn thấy máu trong phân có thể khiến bạn sợ hãi. Phân có thể có những vệt máu đỏ tươi, hoặc toàn bộ phân có thể có màu sẫm hơn, giống như hắc ín.

Có nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra phân có máu, chẳng hạn như bệnh trĩ. Tuy nhiên, bất kỳ ai có máu trong phân vẫn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán.

Giảm cân không giải thích được

Giảm cân đột ngột và bất ngờ là dấu hiệu của một số loại ung thư. Không chủ ý giảm từ 5 kg trở lên trong vòng 6 tháng có thể là một dấu hiệu cần báo cáo với bác sĩ.

Ở những người bị ung thư, giảm cân có thể là do các tế bào ung thư tiêu thụ nhiều năng lượng của cơ thể hơn. Hệ thống miễn dịch cũng đang làm việc chăm chỉ để chống lại các tế bào ung thư.

Nếu khối u lớn, nó có thể dẫn đến tắc nghẽn trong đại tràng, có thể làm thay đổi ruột và giảm cân hơn nữa.

Mệt mỏi

Những người bị ung thư đại trực tràng có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc suy nhược liên tục, có thể do các tế bào ung thư sử dụng thêm năng lượng và các triệu chứng căng thẳng của ruột. Mặc dù cảm giác mệt mỏi bây giờ và sau đó là bình thường, nhưng mệt mỏi mãn tính không biến mất khi nghỉ ngơi.

Bất kỳ ai cảm thấy mệt mỏi nên đến gặp bác sĩ để giúp xác định nguyên nhân.

Khó thở

Một khi bệnh ung thư bắt đầu tiêu hao năng lượng khỏi cơ thể và tình trạng mệt mỏi bắt đầu, mọi người thường gặp các triệu chứng liên quan, chẳng hạn như khó thở.

Họ có thể cảm thấy khó thở hoặc có thể trở nên lạc lõng rất nhanh từ những việc đơn giản như đi bộ một đoạn đường ngắn hoặc cười.

Hà An