Học sinh lớp 1, 2 ở Hà Nội sẽ kiểm tra học kỳ trực tiếp

Xã hội - Ngày đăng : 11:19, 24/12/2021

Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức kiểm tra học kỳ với học sinh tiểu học thực hiện chương trình giáo dục phổ thông, ứng phó dịch COVID-19.

Với lớp 1, lớp 2, Sở GD&ĐT yêu cầu bài kiểm tra tổ chức bằng hình thức trực tiếp. Các trường thực hiện nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp thực tế, đảm bảo an toàn trong phòng dịch; lập kế hoạch thời gian thực hiện bài kiểm tra định kỳ, tổ chức họp với cha mẹ học sinh để phổ biến, hướng dẫn, tạo sự đồng thuận về phương án thực hiện.

Các trường cũng cần chia nhỏ số học sinh/lớp đảm bảo an toàn phòng dịch để tổ chức hướng dẫn, ôn tập, bổ sung, củng cố kiến thức, định hướng nội dung “cốt lõi” cho học sinh trước khi tổ chức bài kiểm tra định kỳ đối với môn Toán, môn Tiếng Việt.

Trong trường hợp bất khả kháng, tại thời điểm kiểm tra định kỳ, học sinh không thể đến trường thì có thể chuyển sang thi trực tuyến.

Học sinh lớp 1, 2 ở Hà Nội sẽ kiểm tra học kỳ trực tiếp - 1

Học sinh lớp 1 tập đánh vần. (Ảnh minh hoạ: H.C)

Với lớp 3, lớp 4, lớp 5, bài kiểm tra định kỳ được tổ chức linh hoạt bằng các hình thức trực tiếp, trực tuyến khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, phù hợp với điều kiện cụ thể và diễn biến tình hình dịch COVID-19  tại đơn vị vào thời điểm tổ chức đánh giá.

Ngày 13/12, Bộ GD&ĐT ban hành hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh tiểu học ứng phó dịch COVID-19. Trong đó, Bộ yêu cầu các trường tổ chức kiểm tra học kỳ 1 bằng hình thức trực tiếp với học sinh lớp 1 và 2, trừ trường hợp bất khả kháng mới chuyển qua trực tuyến.

Yêu cầu trên khiến nhiều phụ huynh ở thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM băn khoăn khi từ đầu năm học trẻ chưa thể đến trường, việc học diễn ra theo hình thức trực tuyến 100%, vậy tại sao giờ lại phải đến trường kiểm tra trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, ở những địa phương học sinh không thể đến trường do dịch bệnh, các trường tổ chức kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ cho học sinh theo hình thức trực tuyến.

Đối với những khu vực học sinh đã đến trường học tập, thì các khẩn trương ôn tập và củng cố kiến thức cho học sinh và thực hiện kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ trực tiếp. Với các em học sinh lớp 1, lớp 2 đang học qua truyền hình, quá trình học tập của các em thiếu sự tương tác, và nhà trường cùng các thầy/cô chưa có đánh giá chính xác việc các em thu nhận được kiến thức tới đâu.

Hà Cường

Hà Cường