Libya chính thức tuyên bố hoãn bầu cử, Mỹ thất vọng

Đối ngoại - Ngày đăng : 09:05, 23/12/2021

Ngày 22/12, truyền thông Bắc Phi đưa tin, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Cấp cao Libya (HNEC) đã thông báo hoãn các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội của nước này, vốn dự kiến được tổ chức vào ngày 24/12.
Libya chính thức tuyên bố hoãn bầu cử, Mỹ thất vọng. (Nguồn: AFP)
Một biển quảng cáo kêu gọi người dân tham gia bầu cử ở thủ đô Tripoli, Libya. (Nguồn: AFP)

Các cuộc bầu cử sẽ được lùi đến ngày 24/1/2022. Theo HNEC, các cuộc bầu cử bị trì hoãn là do thiếu luật bầu cử cần thiết liên quan vai trò tư pháp trong kháng cáo, vì điều này lại là vấn đề nghiêm trọng trong quá trình bầu cử, tác động tiêu cực đến quyền bảo vệ các quyết định của Ủy ban này.

HNEC đồng thời cho rằng, sự can thiệp hiện nay vào chính trị cũng như các phán quyết tư pháp đã khiến Ủy ban phải tuyên bố tình trạng bất khả kháng và cơ quan này đã không thể công bố danh sách ứng cử viên tổng thống cuối cùng.

Liên quan cuộc bầu cử quốc hội, HNEC cho hay, việc xét duyệt đơn đăng ký của 5.385 ứng cử viên đang trong giai đoạn xem xét cuối cùng.

Ngay sau thông báo của Ủy ban bầu cử Quốc gia, Quốc hội Libya đã thành lập một ủy ban gồm 10 thành viên có nhiệm vụ chuẩn bị một lộ trình cho giai đoạn sau ngày 24/12, sau khi kế hoạch tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội bị hoãn.

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại hội thảo với chủ đề "Vai trò của phụ nữ trong tiến trình chính trị Libya" diễn ra ở Tripoli, Thủ tướng lâm thời Abdul-Hamid Dbeibah, đồng thời là ứng cử viên tổng thống, nói rằng các cuộc bầu cử ở nước này phải dựa trên 3 yếu tố và việc thiếu một trong số đó đã dẫn đến sự thất bại.

Theo ông Dbeibah, yếu tố đầu tiên là hiến pháp để người dân Libya có thể tham khảo, thứ hai là luật bầu cử để đảm bảo cuộc bầu cử công bằng và đáng tin cậy và thứ ba là đảm bảo kết quả bầu cử được chấp nhận.

Trước những diễn biến mới ở Libya, cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Tripoli đã bày tỏ "thất vọng", đồng thời cho rằng "nên ưu tiên thực hiện công tác hướng tới bầu cử phù hợp với nguyện vọng mạnh mẽ của công chúng".

Trong tuyên bố trên mạng xã hội, Đại sứ Mỹ cho rằng, các nhà lãnh đạo Libya "nên khẩn trương giải quyết tất cả những trở ngại pháp lý và chính trị để tổ chức bầu cử, bao gồm cả việc hoàn thiện danh sách các ứng cử viên tổng thống".

Việt Hà