Miễn phí test nhanh Covid-19 cho công dân qua lại cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Xã hội - Ngày đăng : 09:45, 21/12/2021

Tỉnh Quảng Ninh miễn phí xét nghiệm nhanh cho tất cả các trường hợp xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Đây là một trong những biện pháp nhằm triển khai quy chế phối hợp phòng chống dịch qua biên giới giữa hai địa phương Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc); thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, góp phần giữ vững địa bàn an toàn, ổn định, phát triển.

Miễn phí test nhanh Covid-19 cho công dân qua lại cửa khẩu quốc tế Móng Cái - 1

Test nhanh tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Ảnh: TP Móng Cái cung cấp).

Theo đó, bắt đầu từ 11h trưa ngày 20/12, công dân là người Trung Quốc lao động, làm việc tại Việt Nam có nhu cầu xuất nhập cảnh, khi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái đều được tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên. Việc test nhanh miễn phí được thực hiện đối với tất cả các trường hợp xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu.

Đối với các trường hợp có kết quả âm tính (sau 15 phút) sẽ được đo thân nhiệt bằng hệ thống máy đo thân nhiệt tự động; được lực lượng chức năng hướng dẫn, tạo mọi điều kiện làm thủ tục xuất cảnh thuận lợi, nhanh chóng.

Theo TP Móng Cái, tính từ 11h trưa đến 17h ngày 20/12, đã có 14 trường hợp công dân xuất cảnh là người Trung quốc được lấy mẫu và có kết quả test nhanh âm tính.

Miễn phí test nhanh Covid-19 cho công dân qua lại cửa khẩu quốc tế Móng Cái - 2

Test nhanh cho công dân tại trạm kiểm soát liên hợp Km15 - bến tàu Dân Tiến (Ảnh: TP Móng Cái).

Được biết, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, thành phố cũng đã triển khai thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên miễn phí đối với tất cả những người đến từ "vùng cam" và "vùng đỏ" theo công bố cấp độ dịch Covid-19 của Bộ Y tế và các địa phương tại trạm kiểm soát liên hợp Km15 - bến tàu Dân Tiến.

Tổ công tác tại trạm kiểm soát liên hợp Km15 thực hiện tiếp nhận kít test do Phòng y tế cung cấp; triển khai thực hiện việc xét nghiệm đúng đối tượng; thống kê, tổng hợp danh sách báo cáo số lượng người xét nghiệm hàng ngày về UBND thành phố.

Phòng y tế thành phố cung cấp đủ kít test cho tổ công tác để triển khai thực hiện từ nguồn của thành phố và các nguồn huy động hợp pháp khác; hướng dẫn, đôn đốc tổ công tác triển khai thực hiện đảm bảo quy định, hiệu quả. Thành phố sẽ bố trí nguồn kinh phí để hỗ trợ cho cán bộ triển khai thực hiện việc lấy mẫu, xét nghiệm tại trạm Km15 theo quy định.

Cùng ngày 20/12, UBND TP Móng Cái đã ban hành quyết định về việc thành lập tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu Bắc Luân I. Các lực lượng làm nhiệm vụ tại đây sẽ được xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR theo định kỳ nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

An Nhiên