Cần Thơ thành lập Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19

Tin Y tế - Ngày đăng : 10:14, 20/12/2021

Cần Thơ - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ vừa ký ban hành quyết định thành lập Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19 điều trị tầng 3.

Theo đó, Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19 điều trị tầng 3 có quy mô 100 giường, trụ sở làm việc của Trung tâm đặt tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ.

Trung tâm thuộc mạng lưới hồi sức tích cực quốc gia, đặt dưới sự điều hành, quản về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Y tế và sự chỉ đạo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Ban Chỉ đạo thành phố về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trung tâm tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy hiểm và hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị người bệnh COVID-19 cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố và địa bàn các tỉnh trong vùng được phân công. Thiết lập mạng lưới, hướng dẫn, hỗ trợ về mặt chuyên môn cho khoa hồi sức tích cực của các bệnh viện trong vùng được giao phụ trách.

Trụ sở làm việc của Trung tâm đặt tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ.
Trụ sở làm việc của Trung tâm đặt tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ.

Trong trường hợp có ca bệnh nặng, nguy kịch vượt quá khả năng chuyên môn, thực hiện chuyển tuyến người bệnh đến Trung tâm Hồi sức tích cực quốc gia được Bộ Y tế phân công phụ trách vùng. Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ có trách nhiệm chuẩn bị các điều kiện cần thiết và sắp xếp bố trí nhân lực để trung tâm tiếp nhận, điều trị và chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Ða khoa TP. Cần Thơ huy động nguồn nhân lực y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị của bệnh viện cho Trung tâm.

Ðồng thời tổ chức tiếp nhận, điều trị, cấp cứu trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch; hướng dẫn các cơ sở y tế trên địa bàn trong việc điều phối chuyển tuyến người bệnh COVID-19 đến Trung tâm đảm bảo kịp thời, an toàn, hiệu quả, tuân thủ theo hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, tính đến 18h ngày 19.12, TP.Cần Thơ có 15.084 F0 đang cách ly điều trị tại nhà, 2.286 F0 đang điều trị tại cơ sở y tế.

BẠCH CÚC