Điều ít biết về dự án tàu ngầm hạt nhân SSN (X) của Hải quân Hoa Kỳ

Đối ngoại - Ngày đăng : 09:31, 20/12/2021

Để thay thế các tàu ngầm hạt nhân đa năng (SSN) hiện nay, một dự án có mật danh SSN (X) của Hải quân Hoa Kỳ mới được phát triển.
Điều ít biết về dự án tàu ngầm hạt nhân SSN (X) của Hải quân Hoa Kỳ
Thiết kế ban đầu của các tàu ngầm dự án SSN (X). Ảnh: Naval News

Lần đầu tiên, Hải quân Hoa Kỳ tiết lộ về dự án bí mật SSN (X) là vào năm 2013-2014. Sau đó, khả năng hiện đại hóa sâu lớp tàu ngầm hạt nhân Virginia hiện có đã được xem xét lại. Tuy nhiên, Hải quân Hoa Kỳ đã được quyết định phát triển dự án SSN (X) mới, bởi vì việc thay đổi các thiết kế hiện có không cho phép hải quân nước này giải quyết tất cả các nhiệm vụ, yêu cầu mới đề ra.

Theo thông tin ban đầu, dự án SSN (X) hiện đang ở giai đoạn xác định diện mạo và phát triển ban đầu. Đồng thời, một số mong muốn và yêu cầu của dự án đã được nêu ra, và có thể thực hiện theo một thiết kế hoàn chỉnh. Dự án cũng đang được lập kế hoạch tổ chức sản xuất và tài chính.

Theo nhận định chung, các tàu ngầm dự án SSN (X) có thể lớn hơn và nặng hơn so với lớp Virginia hiện có, do đó sẽ có thêm khối lượng vũ khí và thiết bị mới bổ sung.

Khả năng sử dụng nhà máy điện hạt nhân mới, với lò phản ứng uranium làm giàu thấp đang được xem xét. Nhờ đó, tàu ngầm hạt nhân mới có thể gia tăng các đặc tính di chuyển và cơ động cao. Ngoài ra, các thông số tiết kiệm năng lượng sẽ được xem xét cải thiện.

Giống như các phiên bản tiền nhiệm, tàu ngầm thuộc dự án SSN (X) có thể mang vũ khí ngư lôi, mìn phóng qua các ống phóng tiêu chuẩn. Nhìn chung, dự án SSN (X) được xem như phương tiện chiến đấu đa dụng cho lực lượng tàu ngầm, có khả năng giải quyết nhiều nhiệm vụ khác nhau trong bối cảnh chiến tranh hiện đại.

Sức mạnh chính của các tàu ngầm hạt nhân SSN (X) mới vẫn chưa được xác định hoặc công bố. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng, những con tàu như vậy sẽ có thể phục vụ trong vài thập kỷ. Theo đó, vào nửa sau của thế kỷ XXI, Hải quân Hoa Kỳ sẽ sử dụng một lực lượng hỗn hợp các tàu ngầm đa năng, bao gồm cả lớp tàu Virginia và SSN (X) mới hơn. Sau đó, chúng sẽ trở thành cơ sở của hạm đội tàu ngầm của nước này.

Hà Linh (TH)