Đón Việt kiều về ăn Tết, sớm cho người dân du lịch nước ngoài

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 01:17, 18/12/2021

Triển khai sớm giai đoạn 2 chương trình thí điểm đón khách quốc tế từ 15/12/2021; đồng ý đón khách qua đường biển, đường bộ; cho phép Việt kiều về nước như khách quốc tế; cho phép người Việt đi du lịch nước ngoài,... Bộ VH-TT&DL kiến nghị.

Việt Nam triển khai thí điểm đón khách quốc tế từ cuối tháng 11/2021. Sau khoảng 1 tháng triển khai, Bộ VH-TT&DL vừa có báo cáo sơ kết chương trình này.

Số lượng khách quốc tế đến Việt Nam, tính đến ngày 6/12 là 1.179 khách, trong đó Phú Quốc (Kiên Giang) 204 khách, Quảng Nam 159 khách, Khánh Hòa 816 khách. Cả năm 2021, dự kiến cả nước đón được 14.500 khách (mới tính Phú Quốc, Khánh Hòa, chưa có Quảng Nam). Riêng Đà Nẵng và Quảng Ninh dự kiến đón khách từ tháng 1/2022.

Bộ VH-TT&DL đánh giá, việc đón khách du lịch quốc tế đảm bảo tuân thủ thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo chất lượng dịch vụ, được khách quốc tế phản ứng rất tích cực.

Tuy nhiên, qua giai đoạn thí điểm đầu tiên, Bộ VH-TT&DL cũng chỉ ra một số hạn chế.

Đón Việt kiều về ăn Tết, sớm cho người dân du lịch nước ngoài
Kiến nghị sớm triển khai giai đoạn 2 đón khách quốc tế

Cần mở rộng đối tượng khách

Bộ VH-TT&DL cho rằng, thủ tục nhập cảnh còn gây khó khăn với khách quốc tế. Bởi, theo quy định, các DN đón khách phải gửi văn bản đề nghị xét duyệt nhân sự nước ngoài nhập cảnh đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh để được xem xét. Việc này gây khó trong việc thu hút khách quốc tế từ các thị trường trọng điểm vốn đã được miễn visa, như Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga. Khách sẽ ngần ngại khi lựa chọn điểm đến.

Việt Nam cũng giới hạn ở việc đón khách quốc tế qua các chuyến bay charter, chưa mở rộng sang khách đi đường biển, đường bộ. Trong khi đó, lượng khách quốc tế đến Việt Nam bằng đường biển rất có tiềm năng, hiện có hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ tái khôi phục hoạt động này. Đặc biệt, các hãng tàu quốc tế đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án khai thác khách trong kỳ nghỉ đông 2021.

Sau khi rà soát, cơ quan quản lý đã cấp phép cho 8 đơn vị lữ hành được đón khách quốc tế trong giai đoạn 1 thí điểm là các công ty: Marketing Highland, Việt Nam Travelmart, Du lịch Nhật Minh, Công đoàn Đường sắt Việt Nam, Vijasun, Vietravel, Lux Group và Anex Việt Nam.

Về đối tượng khách tham, cần thống nhất cho phép người Việt Nam ở nước ngoài tham gia, trong trường hợp khách đảm bảo các điều kiện.

Theo Bộ VH-TT&DL, đây là nhóm đối tượng khách du lịch đang có nhu cầu lớn về Việt Nam trong dịp Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán. Việc thống nhất về đối tượng khách sẽ tạo điều kiện hỗ trợ các hãng hàng không, DN du lịch triển khai thực hiện đón khách theo quy định.

Về phạm vi đón khách, trong giai đoạn 2 của lộ trình thí điểm sẽ bổ sung thêm một số địa phương. Hiện tỉnh Bình Định và TP.HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH-TT&DL xin phép đón khách quốc tế.

Cụ thể,TP.HCM đề xuất đón khách từ 12/2021 và mở rộng phạm vi đón khách quốc tế trong năm 2022; không yêu cầu cách ly sau khi nhập cảnh. Bình Định muốn đón khách quốc tế trong giai đoạn 2 (1/2022) đến bán đảo Phương Mai, xã đảo Nhơn Châu thuộc TP. Quy Nhơn, thị trấn Cát Tiến thuộc huyện Phù Cát và trung tâm TP theo hình thức city tour.

Đón Việt kiều về ăn Tết, sớm cho người dân du lịch nước ngoài
Cần nhanh chóng đàm phán để các nước công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam.

Khôi phục lại du lịch outbound

Về việc mở lại hoạt động tổ chức cho khách du lịch Việt Nam đi du lịch nước ngoài (outbound), Bộ VH-TT&DL nhận xét, người Việt Nam/người nước ngoài ở Việt Nam đã tiêm đủ liều vắc xin muốn đi du lịch nước ngoài gặp khó khăn do chỉ một số nước chấp nhận Giấy chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam; một số khác yêu cầu Giấy chứng nhận này phải được hợp pháp hóa bởi cơ quan lãnh sự mới cho phép sử dụng ở nước sở tại.

Trong khi đó, mẫu Giấy chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam không theo mẫu chuẩn của Giấy chứng nhận tiêm chủng do Bộ Y tế ban hành, một số mẫu chỉ có tiếng Việt. Chưa kể, có quốc gia chỉ chấp nhận một số loại vắc xin, thay vì tất cả các loại Việt Nam đang sử dụng.

Do đó, để có thể khôi phục lại hoạt động du lịch outbound, cần nhanh chóng đàm phán để các nước công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam.

Để đẩy mạnh hoạt động thu hút khách quốc tế, Bộ VH-TT&DL kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận khôi phục lại chế độ miễn thị thực dưới 15 ngày đối với một số thị trường như trước. Đồng thời, triển khai sớm giai đoạn 2 chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ 15/12/2021.

Đối với đối tượng khách, cho phép người Việt Nam học tập, sinh sống  ở nước ngoài có hộ chiếu Việt Nam, người Việt Nam có thẻ xanh Mỹ, thẻ thường trú tại một số quốc gia tham gia chương trình.

Ngoài ra, đồng ý đón khách qua đường biển, đường bộ và các chuyến bay quốc tế thường lệ. Cho phép khai thác khách du lịch outbound đối với các thị trường đón khách Việt Nam. Bổ sung thêm các địa phương tham gia đón khách du trong giai đoạn 2 gồm Bình Định, TP.HCM.

Bộ Ngoại giao trao đổi với các quốc gia, vùng lãnh thổ để đẩy nhanh việc công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vắc xin”; Bộ Y tế cho phép khách du lịch được sử dụng các dịch vụ tại địa phương sau khi đi tour trọn gói 3 ngày và test PCR âm tính vào ngày thứ 3 của chương trình tour.

Căn cứ tình hình thực tế các quốc gia trên thế giới với tỷ lệ tiêm phủ vắc xin, số lượng nhiễm bệnh,... nới lỏng tối đa quy định về cách ly đối với hành khách nhập cảnh.

Ngọc Hà