Chiến cơ Anh bắn hạ máy bay không người lái tại Syria

Đối ngoại - Ngày đăng : 22:42, 17/12/2021

Thông báo của Bộ Ngoại giao Anh ngày 16/12 cho biết, máy bay Typhoon đã bắn hạ "thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ và có hành vi thù địch," đe dọa tới các lực lượng.
Chiến cơ Anh bắn hạ máy bay không người lái tại Syria
Nguồn minh họa: Drive

Theo hãng tin Reuters, máy bay chiến đấu Anh (tham gia sứ mệnh của liên quân quốc tế) đã bắn hạ một máy bay không người lái trong tuần này gần căn cứ nơi các binh sỹ Hoa Kỳ đồn trú. Đây là cuộc tấn công dạng không đối không đầu tiên của Không quân Hoàng gia Anh tại Syria, đồng thời đánh dấu lần đầu tiêm kích không quân nước này hạ mục tiêu bay kể từ năm 1949.

Được biết, vụ việc trên xảy ra gần căn cứ Tanf, nằm ở khu vực chiến lược gần với biên giới của Syria với Iraq và Jordan.

"UAV có kích thước nhỏ và rất khó bắn hạ, nhưng nó đã bị tiêu diệt bằng một tên lửa ASRAAM", thông cáo của Bộ Quốc phòng Anh có đoạn.

Đây là lần đầu tên lửa đối không tầm nhiệt ASRAAM được xác nhận sử dụng trong chiến đấu. Phi công Anh sau đó được lệnh tiêu diệt UAV đang tiếp cận căn cứ Al Tanf với lý do nó uy hiếp binh sĩ dưới mặt đất, UAV còn lại quay đầu và rời khỏi khu vực. Chủng loại và bên vận hành UAV chưa được xác minh.

"Vụ bắn hạ thể hiện năng lực của không quân Anh nhằm tiêu diệt các mối đe dọa với lực lượng đồng minh", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho hay.

Liên quan diễn biến, cùng ngày, Bộ Chỉ huy trung tâm Hoa Kỳ cho biết, có hai máy bay không người lái tới gần căn cứ Tanf và một đã bị bắn hạ khi tìm cách tiến lại gần.

Không có thương vong về người hay thiệt hại về tài sản trong vụ việc. Hiện chưa rõ ai sở hữu thiết bị bay không người lái này.

Hà Linh (TH)