‘Bố hổ’ đánh đập con 5 và 7 tuổi để ép học như cấp Đại học

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:20, 16/12/2021

Tòa án Trung Quốc phát lệnh cấm đối với người đàn ông đánh đập và ép 2 con nhỏ mới 5 và 7 tuổi học các môn tương đương cấp Đại học.

Người phụ nữ ở Trung Quốc muốn tòa án cấp lệnh cấm đối với người chồng trước cáo buộc anh này ép buộc 2 con nhỏ mới 5 và 7 tuổi học các môn học tương đương cấp 2 và Đại học. Trong quá trình dạy học cho các con, người chồng còn nhiều lần đánh đập và chửi rửa.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn phán quyết được công bố hôm 14/12 trên tài khoản WeChat của Tòa án Nhân dân Trung cấp Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô cho hay, cơ quan này đã cấp lệnh cấm kéo dài 3 tháng cho người phụ nữ cùng con trai 7 tuổi và con gái 5 tuổi, đồng thời cấm người chồng không được đe dọa, đánh đập và mạt sát họ.

‘Bố hổ’ đánh đập con 5 và 7 tuổi để ép học như cấp Đại học
"Bố hổ" đánh đập con nhỏ và ép học những môn tương đương cấp Đại học. (Ảnh minh họa)

Thuật ngữ "cha hùm mẹ hổ" ở Trung Quốc nhằm nói tới các bậc phụ huynh luôn khắt khe với con trẻ do lo sợ sự buông thả có thể dẫn đến hư hỏng trong tương lai. Họ giám sát chặt chẽ mọi hoạt động của trẻ như học tập. Đôi khi sự can thiệp trở nên quá thô bạo. Trên thực tế, chuyện bố mẹ bất đồng trong cách nuôi dạy con cũng trở nên phổ biến ở Trung Quốc, nhưng đưa nhau ra tòa để giải quyết lại là chuyện hiếm.

Đáng nói, phần lớn cha mẹ ở Trung Quốc vẫn có tư tưởng cho con trẻ đi học trước so với lịch học ở trường để có thể vượt trội điểm số hơn các bạn đồng lứa.

Hồi tháng Bảy, chính phủ Trung Quốc đã cho tiến hành hàng loạt cải cách giáo dục như cấm dạy thêm sau giờ học tại trường nhằm giảm áp lực học tập đặt lên vai học sinh.

Theo thông tin từ Tòa án Nhân dân Trung cấp Nam Kinh, người phụ nữ họ Zheng đệ đơn yêu cầu tòa án ban bố lệnh cấm đối với người chồng họ Mao, người có bằng Tiến sĩ. Trong khi cậu con trai mới học tiểu học và con gái còn đi mẫu giáo, nhưng anh Mao đã thường xuyên dạy các con những môn học chỉ có ở cấp 2 và Đại học như wen yan wen, môn chữ Hán cổ thường được dạy cho học sinh cấp 2. Chưa hết, anh Mao còn bắt các con học toán cấp Đại học.

Anh Mao thường yêu cầu 2 con học tới tận tối khuya hàng ngày, có những lời lẽ chửi bới và thậm chí đánh đập trong quá trình giám sát các con học, theo cô Zheng.

Đáng nói, anh Mao còn từ chối lời đề nghị hòa giải từ phía cảnh sát, hội phụ nữ và các giáo viên dạy 2 con nhỏ. Anh này cho rằng việc trừng phạt 2 đứa trẻ là “chuyện riêng”.

Ngoài ra, anh Mao cũng không dự phiên xử của tòa án sau khi người vợ đệ đơn xin lệnh cấm.

Tòa án nhấn mạnh quá trình điều tra cho thấy cách dạy của anh Mao đối với 2 con bằng vũ lực và bạo hành là không phù hợp và gây ra những tổn thương tâm lý cho con trẻ.

“Dù anh Mao không gây ra những thương tích thể chất nặng nề cho 2 con, nhưng hành động này đã gây tổn thương tâm lý cho con nhỏ sau thời gian dài bị bạo hành. Đây có thể được xem là một dạng của bạo hành gia đình”, tòa án cho hay.

“Cách dạy học lỗi thời như vậy sẽ tác động xấu tới sức khỏe tâm thần của trẻ. Lo sợ các con bị thua trong cuộc đua học hành, anh Mao đã dạy các con nhiều kiến thức mà theo anh là đúng. Nhưng thực tế, cách dạy này không phù hợp với sự phát triển trí tuệ và thần kinh của trẻ”, tòa án nhấn mạnh thêm.

Câu chuyện “bố hổ” nhanh chóng trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội Baidu của Trung Quốc hôm 15/12.

“Anh ta đúng là mất trí. Trong độ tuổi 5 và 7, nhiều trẻ còn chưa biết cách đọc chữ”, một cư dân mạng bình luận.

Minh Thu (lược dịch)