Lừa 3,3 triệu USD tiền trợ cấp Covid-19 để mua siêu xe và chuyên cơ riêng

Đối ngoại - Ngày đăng : 08:45, 16/12/2021

Gửi đơn xin chính phủ Mỹ hỗ trợ trong giai đoạn dịch bệnh, người đàn ông lấy 3,3 triệu USD đi mua xe sang và chuyên cơ riêng.

Người đàn ông ở bang Texas, Mỹ đã bị bắt trước cáo buộc lừa đảo số tiền 3,3 triệu USD trợ cấp Covid-19 của chính phủ Mỹ để đi mua bất động sản, xe sang và chuyên cơ riêng.

Đối tượng Scott Jackson Davis (46 tuổi) đã được cấp 3,3 triệu USD trong gói vay thuộc Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) của chính phủ Mỹ nhằm giúp các chủ doanh nghiệp duy trì khả năng thanh toán lương cho nhân viên.

Lừa 3,3 triệu USD tiền trợ cấp Covid-19 để mua siêu xe và chuyên cơ riêng
Lừa 3,3 triệu USD tiền trợ cấp Covid-19 của chính phủ Mỹ, người đàn ông đi mua xe sang Lamborghini. (Ảnh minh họa)

Trước đó, Davis đã đệ đơn xin hỗ trợ để chi trả “số tiền lương rất lớn” cho nhân viên ở 3 công ty. Song quá trình điều tra cho thấy, các công ty của Davis “không có nhân viên nào và cũng không trả bất cứ khoản lương nào”.

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định Davis từng thú nhận phạm tội lừa đảo. Tuy nhiên trong đơn xin vay gửi lên chính phủ Mỹ, Davis không khai báo thông tin này.

Davis đã bị bắt hôm 14/12 trước cáo buộc lừa đảo, lừa ngân hàng và rửa tiền, bởi đối tượng đã “dùng một khoản lớn trong gói vay từ PPP để đi du lịch bằng chuyên cơ riêng, tậu bất động sản và xe sang”, theo Bộ Tư pháp Mỹ.

Cũng theo Bộ Tư pháp Mỹ, “nếu Davis thừa nhận các cáo buộc, đối tượng sẽ đối mặt với mức phạt tù tối đa 30 năm với tội danh lừa đảo ngân hàng, 20 năm tù vì tội lừa đảo và 10 năm tù vì tội rửa tiền”.

Davis không phải là công dân đầu tiên ở bang Texas bị buộc tội lừa đảo tiền thuộc chương trình hỗ trợ của chính phủ Mỹ trong giai đoạn dịch Covid-19.

Hồi năm ngoái, cô Lee Price III (29 tuổi) bị cáo buộc nhiều tội danh như lừa tiền, lừa ngân hàng sau khi nhận số tiền 1,6 triệu USD nhờ nộp đơn xin hỗ trợ trong đại dịch. Lừa được số tiền có giá trị, Price sau đó mang tiền đi mua nhà, một chiếc ô tô thể thao Lamborghini và trang sức. Hành vi lừa đảo của Price bị phát hiện và khiến cô này bị tuyên phạt hơn 9 năm tù giam.

Minh Thu (lược dịch)