TPHCM: Số ca mắc COVID-19 giảm nhưng số ca thở máy xâm lấn tăng

Tin Y tế - Ngày đăng : 16:06, 15/12/2021

TPHCM - Những ngày qua, số ca mắc COVID-19 tại thành phố có dấu hiệu giảm, nhưng số ca thở máy xâm lấn vẫn còn tăng và số tử vong dao động 60-70 ca/ngày.
Bệnh nhân điều trị COVID-19 thở máy xâm lấn. Ảnh: Nguyễn Ly
Bệnh nhân điều trị COVID-19 thở máy xâm lấn. Ảnh: Nguyễn Ly

Vừa tái hoạt động vào ngày 3.12, Bệnh viện điều trị COVID-19 quận Phú Nhuận TPHCM với quy mô 350 giường bệnh đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cần thở oxy ngắt quãng, trong đó có 80 ca thở oxy, gần 20 ca thở máy HFNC.

BS.CKII Trần Văn Quang – Giám đốc Bệnh viện điều trị COVID-19 Phú Nhuận cho biết: “Đối tượng nhập viện chủ yếu người từ 50 tuổi trở lên, có nhiều bệnh lý nền kèm theo. Các ca phải can thiệp thở máy HFNC đa phần chưa tiêm vaccine hoặc tiêm một mũi nên trong quá trình điều trị phải theo dõi sát, cố gắng không để bệnh nhân chuyển biến nặng”.

Không chỉ có nhóm người lớn tuổi nhập viện, mà theo ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, có 131 bệnh nhi/140 số giường, nhập viện, trong đó có 80% trẻ có triệu chứng nhẹ, 8% trung bình và 12% trẻ có triệu chứng nặng.

Theo PGS.TS Phùng Nguyễn Thế Nguyên – Trưởng Bộ môn nhi trường Đại học Y dược (TPHCM), kiêm Trưởng Đơn vị điều trị COVID-19 Bệnh viện Nhi đồng 1 - cho biết: “Trẻ em nhập viện có bệnh lý nền chiếm 30%, chủ yếu là các bệnh như: Suy giảm miễn dịch, não úng thủy, tim mạch, hô hấp, bỏng, sinh non, béo phì… nên chăm sóc và điều trị cho những bệnh nhi này bằng 10 bệnh nhi bình thường khi nhiễm COVID-19”.

Trong cuộc họp giao ban công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 15.12, ông Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế TPHCM chia sẻ: “Cách đây 1 tuần, con số báo cáo khoảng 85.000 ca đang điều trị, hiện tại con số là 76.000 ca điều trị. Mặc dù số lượng mắc COVID-19 giảm nhưng số ca thở máy xâm lấn tăng, cụ thể có 511 ca đang thở máy xâm lấn, bằng 1/2 so với đỉnh dịch. Con số này chúng tôi lo lắng nhất”.

Khi phân tích, đặc điểm số ca nặng và tử vong gần giống nhau. Theo đó, số ca tử vong và thở máy đều trên 50 tuổi, chưa tiêm vaccine có bệnh nền, tỷ lệ tử vong ở nhóm này rất cao.

Ông Thượng khẳng định, làm thế nào phải giảm số ca nặng và thở máy, đó là mục tiêu.

Ngày 13.12, TPHCM đã họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại 21 quận huyện và TP Thủ Đức về chiến dịch cập nhật danh sách F0 có nguy cơ cao và ưu tiên cấp phát thuốc Molnupiravir cho đối tượng này.

Hiện thành phố đã bổ sung 25.000 liều thuốc Molnupiravir. Trước đó, đã cấp cho các địa phương 69.000 liều, hiện còn 28.000 liều trong kho. Đại diện Sở Y tế TP liên tục nhắc nhở nếu địa phương hết thuốc phải báo để cấp bổ sung.

Với Favipiravir, Bộ Y tế đã cấp 2.300 liều cho TPHCM, nhưng bổ sung chỉ định cho F0 có triệu chứng vừa và nhẹ, và cấp cho các bệnh viện dã chiến.

Đồng thời, TP cũng đang đồng loạt triển khai nhiều phương án chăm sóc F0 với mục tiêu giảm số ca chuyển nặng, tử vong trong thời gian tới.

NGUYỄN LY