Ẩm thực độc đáo đến từ quốc gia vạn đảo Indonesia - đối thủ tuyển Việt Nam sắp tới

Ẩm thực - Ngày đăng : 14:49, 14/12/2021

5 món ăn quốc gia của đất nước vạn đảo này được chọn từ hơn 5 nghìn công thức nấu ăn của 1300 dân tộc ở Indonesia.

Ẩm thực Indonesia rất khác nhau theo từng vùng như khu vực Sumatra  thường có ảnh hưởng của Trung Đông và Ấn Độ , đặc trưng với thịt và rau quả như gulai và cà ri , trong khi ẩm thực Java chủ yếu mang màu sắc bản địa.

Ẩm thực Indonesia thường thể hiện hương vị phức tạp, có được từ một số nguyên liệu và hỗn hợp gia vị bumbu truyền thông. Hương vị phong phú món ăn nơi đây cung rất phong phú và thường được mô tả là nóng và cay, cùng với sự kết hợp của các vị cơ bản như ngọt, mặn, chua và đắng. Tương ớt sambal Indonesia, mắm tôm, hẹ tây và một số gia vị khác là nguyên liệu chính trên tất cả các bàn ăn của người Indonesia.

Dưới đây là 5 món quốc thực đến từ Indonesia:

Món súp Soto

Soto (còn được gọi là sroto , tauto , saoto , hoặc coto ) là một món súp truyền thống của Indonesia chủ yếu bao gồm nước dùng, thịt và rau. Nhiều loại súp truyền thống được gọi là soto, trong khi các loại súp chịu ảnh hưởng của nước ngoài và phương Tây được gọi là sop.

Soto được tìm thấy là phổ biến nhất ở Java và người Indo cho rằng món súp thịnh soạn có nguồn gốc từ hòn đảo cổ xưa này.

Các loại thịt được sử dụng phổ biến nhất là thịt gà và thịt bò, nhưng cũng có nhiều biến thể với nội tạng, thịt cừu và thịt trâu. Thịt lợn hiếm khi được sử dụng trong món soto truyền thống của Indonesia. Mỗi công thức soto có hương vị đặc trưng riêng, tuỳ vào văn hoá, phong tục của từng vùng ở Indonesia.

Rendang

Rendang là một món thịt đỏ vị cay của Indonesia có nguồn gốc từ người Minangkabau của Indonesia. Nó đã lan tỏa khắp Indonesia đến các món ăn của các nước Đông Nam Á láng giềng như Malaysia. Rendang là một trong những món ăn đặc trưng của văn hóa Minangkabau, nó được phục vụ theo truyền thống vào các dịp lễ và để tôn vinh khách trong các dịp lễ hội như tiệc cưới và Hari Raya.

Ẩm thực độc đáo đến từ quốc gia vạn đảo Indonesia - đối thủ tuyển Việt Nam sắp tới - 1

Vào năm 2011, một cuộc thăm dò trực tuyến 35.000 người của CNN International đã chọn Revang là món ăn ngon nhất số 1 trong số 50 món ăn ngon nhất thế giới của họ.

Từ nguồn gốc, món rendang đã được coi là món ăn cao sang với người Minangkabau, và món ăn này cũng thể hiện triết lý của họ: kiên nhẫn, thông tuệ và kiên trì. Họ nấu món ăn này bằng thịt trâu vốn là một loài động vật quan trọng trong văn hóa Minangkabau mà không phải thịt gà hay thịt bò như mọi người thường biết tới món này.

Thịt trâu thì dai, nhiều gân và cực kỳ phù hợp cho kiểu om thật lâu cho mềm của món Rendang. Trong thực tế, từ Rendang bắt nguồn từ merendang, có nghĩa là ninh nhừ.

Xiên thịt nướng Satay

Trong tiếng Indonesia, sate có nghĩa là “thịt được nướng trên xiên tre trên bếp lửa”. Satay có mặt gần như bất cứ nơi nào ở Indonesia, nơi mà nó đã trở thành một món ăn truyền thống dân tộc phổ biến, thường ăn với nước sốt đậu phộng. Món ăn này cũng có nguồn gốc từ đảo Java nhưng đã lan rộng đến hầu hết mọi nơi ở Indonesia và trở thành một món ăn quốc gia.

Ẩm thực độc đáo đến từ quốc gia vạn đảo Indonesia - đối thủ tuyển Việt Nam sắp tới - 2

Satay thường được phục vụ với kecap manis - một loại nước sốt tương ngọt, và thường đi kèm với món bánh gạo lontong (kiểu bánh phồng tôm của Việt Nam). Satay có thể bao gồm thịt gà , dê, cừu , thịt bò, thịt lợn, cá , các loại thịt khác, hoặc đậu phụ thái hạt lựu hoặc thái mỏng. Đây là món ăn đường phố mà du khách có thể bắt gặp bất cứ đâu ở Indonesia.

Nó cũng phổ biến ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Mã Lai, Singapore, Brunei, và Thái Lan, Trung Quốc, cũng như ở Hà Lan, vì Indonesia là một thuộc địa của Hà Lan trước đây. Nó được liệt kê ở vị trí thứ 14 trong cuộc bình chọn 50 món ăn ngon nhất của độc giả trên thế giới, thực hiện bởi CNN Go vào năm 2011.

Cơm chiên - Nasi goreng

Thuật ngữ nasi goreng có nghĩa là "cơm rang " trong cả tiếng Indonesia và tiếng Mã Lai. Nhiều biến thể được đặt tên theo thành phần chính của chúng, những biến thể khác được đặt theo thành phố hoặc khu vực xuất xứ của chúng. 


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/dulich/public_html/ocm/editor/ckeditor/clear_data.php on line 68

Ẩm thực độc đáo đến từ quốc gia vạn đảo Indonesia - đối thủ tuyển Việt Nam sắp tới - 3

Nasi goreng được phân biệt với các phong cách cơm chiên châu Á khác bởi mùi thơm khói đặc trưng và hương vị caramel nhưng mặn. Không có một công thức nào xác định cho nasi goreng, thành phần và cách chuẩn bị của nó rất khác nhau bởi đầu bếp.

Ngoài cơm chín, nasi goreng bao gồm ít nhất ba thành phần; thành phần (ví dụ như trứng, tôm, thịt, dầu ăn), gia vị bumbu (ví dụ như tỏi, hẹ, muối, ớt), và đồ ăn kèm (ví dụ bawang Goreng , krupuk , Acar dưa chua, lát dưa chuột tươi và cà chua). Sự kết hợp của các loại gia vị và nguyên liệu theo tỷ lệ khác nhau tạo ra vô số hương vị khác nhau. 

Gado-gado

Hầu hết các hương vị trong gado-gado có được từ hỗn hợp của nước sốt bumbu kacang hoặc salad đậu phộng. Gado-gado kết hợp các vị hơi ngọt, cay và mặn.

Ẩm thực độc đáo đến từ quốc gia vạn đảo Indonesia - đối thủ tuyển Việt Nam sắp tới - 4

Thuật ngữ gado hoặc động từ menggado có nghĩa là tiêu thụ thứ gì đó mà không có gạo. Gado-Gado ở Indonesia theo nghĩa đen có nghĩa là "trộn-trộn" vì nó được làm bằng một hỗn hợp phong phú của các loại rau củ như khoai tây, đậu que, giá đỗ, rau bina, su su, mướp đắng... với đậu hũ, tương tempeh và trứng luộc, tất cả được trộn trong nước sốt đậu phộng, đôi khi cũng được phủ lên với bánh phồng tôm và rắc hẹ tây chiên.

Gado gado khác với lotek atah hoặc karedok dùng rau sống. Một món ăn tương tự khác là món pecel của người Java .

Hàn Mai