Taliban thông báo kế hoạch thảo luận về quyền phụ nữ

Đối ngoại - Ngày đăng : 02:17, 14/12/2021

Người phát ngôn của Taliban, Zabiullah Mujahid ngày 12/12 cho biết, lực lượng này sẽ tham vấn các nhà thần học Hồi giáo về vấn đề quyền của phụ nữ, trong đó có khả năng phụ nữ được tham gia vào Chính phủ Afghanistan.
Taliban thông báo kế hoạch thảo luận về quyền phụ nữ
Phụ nữ Afghanistan trên đường phố thủ đô Kabul. Nguồn: AFP/TTXVN

Theo Sputniknews, Taliban sẽ tham vấn các nhà thần học Hồi giáo về khả năng phụ nữ được tham gia vào Chính phủ Afghanistan, sau khi đưa ra sắc lệnh về quyền của phụ nữ vào đầu tháng 12 này.

Trong khi đó, các nhà hoạt động về quyền công dân tại Afghanistan, nhất là những người đấu tranh cho quyền của phụ nữ, cho rằng, các nhà thần học là nữ cũng phải được tham gia vào quá trình tham vấn nói trên, vì quá trình này sẽ có tác động tích cực đến quyền tiếp cận việc làm và giáo dục của phụ nữ.

Được biết, hồi đầu tháng 12, Taliban đưa ra sắc lệnh về quyền của phụ nữ, trong đó công nhận phụ nữ không phải là tài sản và được quyền kết hôn theo ý muốn. Tuy nhiên sắc lệnh không đề cập đến quyền đối với giáo dục và việc làm của phụ nữ.

Kể từ khi Taliban nắm quyền, nữ sinh tại Afghanistan từ cấp trung học trở lên không được trở lại trường. Hầu hết các trường đại học công lập tại nước này đóng cửa hoàn toàn, hoặc chỉ hoạt động một phần.

Trước đó, đầu tháng 9, giới lãnh đạo Taliban công bố thành phần chính phủ toàn bộ là nam giới.

Hà Linh (TH)